Đào chết khô trước Tết, người trồng lo lắng thất thu

Tại khu trồng đào phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm gốc đào của người dân nơi đây đang dần chết khô, héo úa phải chặt bỏ thay vì hình ảnh xanh mướt của những lá đào đang độ tuốt lá như những năm trước.

Khu vực trồng đào tại phường Đông Ngạc trong cảnh héo rũ khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Khác với không khí hối hả, tấp nập tuốt lá đào chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, năm nay không khí làng đào phường Đông Ngạc trở nên ảm đạm hơn.

Hai bên lối mòn dẫn vào sâu trong vườn, nhiều diện tích vườn đào trở nên xác xơ, thảm hại do đào chết hàng loạt, một số cây còn sống thì đang héo rũ, lá non cũng nhăn nheo… chờ chết.

Trước cảnh đào chết hàng loạt, nhiều gia đình bỏ mặc cho cây khô héo trên cánh đồng, một số hộ khác nhổ bỏ vứt bên đường để lấy đất trồng hoa màu khác.

Nhiều diện tích vườn đào trở nên xác xơ, thảm hại do đào chết hàng loạt.

Xót xa cảnh đào chết khô trước Tết Nguyên đán gần 2 tháng, nhiều chủ vườn cho rằng đây là một thiệt hại lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập cuối vụ của người nông dân trồng đào.

Trên luống hoa tại ruộng Đồng Mới, đôi tay thoăn thoắt tuốt lá cho những cây đào còn may mắn sống sót, ông Hòa (người dân trồng đào phường Đông Ngạc) buồn rầu: “Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 400 gốc đào, tuy nhiên, đến thời điểm này đã chết mất 250 gốc.

Không chỉ riêng gia đình tôi mà còn có khoảng gần 30 hộ lâm vào cảnh tương tự. Tiếc công sức cả năm chăm bẵm nay mất gần hết, tôi tuốt lá những cây còn lại để kịp bán vào dịp Tết với hi vọng vớt vát được chút nào hay chút đấy”.

Người dân tuốt lá cho những cây đào còn may mắn sống sót để kịp bán vào dịp Tết

Cũng theo ông Hòa, Đông Ngạc là vùng có kinh nghiệm trồng đào đã nhiều năm nay, tập trung chủ yếu tại ruộng đào xứ Đồng Mới, Ruộng Lính, Bờ Chuôm. Do vậy thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào việc bán đào.

“Những năm trước, tôi thường bán buôn đào cành tại vườn với giá khoảng 70 ngàn đồng/cành, mỗi cây có 4-5 cành sẽ mang lại số tiền 300-350 ngàn đồng. Năm nay đào chết nhiều như vậy dẫn đến nguy cơ thiệt hại gần trăm triệu đồng”, ông Hòa tâm sự.

Những cây đào chết khô chưa chặt bỏ trở thành "giàn leo" cho hoa màu.

Cùng chung tình cảnh với ông Hòa, vườn đào của bà Tuyết cũng đã bị thiệt hại gần 200 gốc trên tổng số 500 gốc đào, ước tính thiệt hại cũng lên tới hàng chục triệu đồng.

“Đa số gốc đào tại đây có tuổi đời từ 2-3 năm. Bản thân gia đình tôi đã có nhiều năm trồng nào nhưng hiếm khi nào thất bát như năm nay. Mặc dù đã tìm mọi cách cứu chữa nhưng đào vẫn rũ lá, khô cành rồi chết. Công sức chăm sóc cả năm trời coi như công cốc”, bà Tuyết chia sẻ.

Nguyên nhân chủ yếu làm đào bị chết được cho là do cây bị ngập úng kéo dài.

Theo nhiều chủ vườn, nguyên nhân chủ yếu làm cho diện tích trồng đào của bà con nông dân ở Đông Ngạc bị thiệt hại như vậy là do cây đào bị ngập úng kéo dài sau đợt mưa tháng 8/2019. Vì không chịu được nước nên một số lượng cây đã bị chết dần, chết mòn theo thời gian.

P.N

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/dao-chet-kho-truoc-tet-nguoi-trong-lo-lang-that-thu-100572.html