Đánh võng, chạy quá tốc độ trong nội thành bị phạt thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi lạng lách đánh võng sẽ bị xử lý theo các mức cụ thể với từng hành vi và bị xử phạt tối đa 8 triệu đồng.

Hiện tượng đánh võng , chạy quá tốc độ đối với xe mô tô trong nội thành là việc không hiếm gặp. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi "Đánh võng, chạy quá tốc độ trong nội thành bị xử phạt thế nào?".

Doanh nghiệp Việt Nam dẫn câu trả lời của luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vấn đề bạn đọc quan tâm.

Đánh võng, đua xe ô tô bị xử phạt lên tới 7 triệu đồng.

Cơ sở pháp lý: Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi lạng lách đánh võng sẽ bị xử lý theo các mức cụ thể với từng hành vi cụ thể được quy định trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Về hành vi đánh võng, chạy quá tốc độ trong nội thành sẽ chia hai trường hợp đối với xe ô tô và xe mô tô.

Thứ nhất, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô lạng lách, đánh võng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm d, khoản 8, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Theo điểm d, điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

Thứ hai, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô lạng lách, đánh võng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm b, khoản 9, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ9. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Theo điểm b, điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị ”. Như vậy, đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể của người điều khiểu đối với từng đối tượng phương tiện được điều khiển thì người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt tiền theo quy định tại Nghịđịnh số 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 trong trường hợp điều khiển phương tiện gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồng Hà

Hồng Hà