Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

  26 liên quanGốc

  Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn trao đổi với cơ quan chức năng sở tại, đề nghị bảo đảm sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có lao động Việt Nam ở nước ngoài.

  Chiều 24/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin nhiều người Việt Nam bị lôi kéo hoặc lừa sang Campuchia bất hợp pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

  Đúng là trong thời gian vừa qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã nhận được số các thông tin, cũng như yêu cầu giúp đỡ của công dân Việt Nam bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia.

  Ngay sau khi nhận được các thông tin từ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

  Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép tại Campuchia để xử lý theo pháp luật.

  Để ngăn chặn các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép ở nước ngoài, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đưa người di cư trái phép, những rủi ro khi di cư qua các kênh không chính thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, cũng như các quy định về nhập cảnh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

  Liên quan tới thông tin Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam đề nghị Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) tiêm chủng cho người Việt sinh sống và làm việc tại đây, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp như thời gian vừa qua và hiện nay, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, chỉ đạo Bộ Ngoại giao, thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc, kịp thời động viên, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tiến hành các biện pháp hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết.

  Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm sức khỏe, chăm sóc y tế, tiêm chủng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có lao động Việt Nam ở nước ngoài.

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/danh-uu-tien-cao-nhat-cho-cong-tac-bao-ho-cong-dan-viet-nam-o-nuoc-ngoai-149344.html