Dành trọn tình yêu thương cho thế hệ tương lai

Nhiều năm qua, ngành giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh luôn là đơn vị dẫn đầu của cả nước trong việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo. Thành phố đã tập trung xây dựng nhà trường tiên tiến, hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc; học sinh được học tập và nghiên cứu với những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới…Đóng góp vào thành tích chung đó có nhiều giáo viên trẻ đam mê sự nghiệp “trồng người”, dành trọn tình yêu thương cho thế hệ tương lai…

Dành trọn tình yêu thương cho thế hệ tương lai - Ảnh 1

Trần Thế Tùng là một giảng viên trẻ nhiều sáng tạo của khoa Điện - Điện tử, Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Đến với nghề giáo chỉ hơn ba năm nhưng Tùng đã có nhiều sáng kiến “biến” ngành Điện - Điện tử vốn khô khan thành những giờ học sôi nổi; tăng cường các hoạt động xã hội cho sinh viên. Anh luôn nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên thêm gắn bó, giúp sinh viên có điều kiện học tốt hơn. Quy chế học bổng sinh viên của khoa Điện- Điện tử, hay như các chương trình gặp gỡ giữa sinh viên khó khăn trong học tập và Ban chủ nhiệm Khoa để giải đáp các khó khăn, hỗ trợ sinh viên cải thiện kết quả học tập, hạn chế sinh viên bị buộc thôi học… đều do giảng viên trẻ Trần Thế Tùng chủ động đề xuất xây dựng.

Khi quyết định chọn ngành sư phạm, lại là môn Lịch sử, không ít những người bạn của Trần Cao Lộc, giáo viên môn Lịch sử, Trường trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Huệ, quận Tân Phú, đã “bàn ra” vì cho rằng ngành này… không thời thượng. Được sự động viên của gia đình cùng với niềm đam mê môn Lịch sử từ nhỏ, Trần Cao Lộc quyết đi theo con đường đã chọn. Những ngày đầu ra trường, như nhiều giáo viên trẻ khác, Trần Cao Lộc gặp không ít khó khăn như lương thấp, đường đi dạy xa, học trò nghịch ngợm… Với chất “thép” của người con vùng đất Củ Chi, cô giáo trẻ có nụ cười hiền hậu này đã vượt qua tất cả. Với mong muốn giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử, cô đã đưa ra nhiều sáng kiến để những tiết học môn này trở nên sinh động hơn. Mỗi khi đến tiết Lịch sử, học sinh không chỉ nghe giáo viên giảng bài mà còn tham gia những hoạt động “vừa chơi vừa học”, qua đó tạo sự hứng thú cho học sinh, giúp các em nắm nội dung bài nhanh hơn.

Cô giáo trẻ Trần Cao Lộc còn tổ chức cho học sinh đi thực tế ở các di tích lịch sử, địa danh cách mạng nhằm giúp các em hiểu hơn về truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc. “Mỗi khi đi thực tế, tôi đều kết hợp dạy kỹ năng sống động viên các em viết cảm nhận về địa danh vừa đến. Đọc bài viết của các em, nhiều bài tôi không khỏi xúc động khi các em đã nói lên được cảm xúc của mình, thể hiện được tình yêu với quê hương đất nước”, cô giáo Trần Cao Lộc chia sẻ. Không chỉ là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền, cô giáo Lộc còn là Bí thư đoàn trường năng nổ, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn cao. Với Trần Cao Lộc, nghề giáo là nghề thanh cao và qua mỗi ngày đứng trên bục giảng, cô lại thấy yêu nghề và mong muốn truyền tình yêu ấy đến với từng học sinh của mình.

Gần mười năm làm giáo viên mầm non, ngọn lửa yêu nghề chưa bao giờ vơi đi trong lòng cô Nguyễn Thị Thuận (Trường mầm non Măng Non 1, quận 10). Yêu trẻ nhỏ, đó là lý do duy nhất để cô gái quê Đồng Nai này quyết định thi vào sư phạm mầm non. Cũng với tình yêu trẻ ấy đã giúp cô từng bước vượt qua những trở ngại ban đầu để trở thành một cô giáo trẻ được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao. Phụ trách khối lớp mầm, cô Thuận miệt mài nghĩ ra những sáng kiến cụ thể để cải tiến phương pháp giảng dạy. Để trẻ phát huy khả năng sáng tạo, cô tạo ra những sản phẩm, dụng cụ dạy học đầy mầu sắc, giúp trẻ có được những bài học đầu tiên thông qua các hoạt động vui chơi. Cô giáo Thuận rèn đọc cho trẻ bằng những câu thơ, ca dao hay những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, giúp trẻ từng bước khám phá thế giới chung quanh mình.

Cô Phan Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non Măng Non 1 nhận xét, điểm nổi bật của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thuận đó là sự mềm mỏng với trẻ và luôn chịu khó, nỗ lực trong mọi công việc. Trong công tác Đoàn, với vai trò là Bí thư chi đoàn trường, cô Thuận đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội gây được ấn tượng tốt trong thời gian qua. Ngày 2-9 vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Thuận đã được kết nạp Đảng, một bước phát triển mới đáng ghi nhận của cô giáo luôn dành hết tình yêu cho nghề.

Những gương giáo viên trẻ trên đây cùng với 211 giáo viên trẻ tiêu biểu khác sẽ được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Chúng tôi tin rằng, dù giảng dạy ở môi trường nào, những nhà giáo trẻ TP Hồ Chí Minh vẫn luôn thể hiện được lý tưởng sống cao đẹp, luôn cháy hết mình với nghề để mang đến những điều tốt đẹp cho đời.