Danh tính quân nhân giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, bị chuyển hồ sơ sang Bộ Quốc phòng

Cơ quan điều tra xác định 1 quân nhân là giảng viên Khoa Quân chủng phòng không không quân thuộc Học viện Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, đã có hành vi giúp sức cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố ông Trịnh Văn Quyết, cùng 50 bị can khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Trong vụ án này, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng và thao túng chứng khoán, thu lợi bất chính hơn 700 tỷ đồng.

Bị can Trịnh Văn Quyết.

Bị can Trịnh Văn Quyết.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung lần này, cơ quan điều tra đã tách hành vi của ông Trần Văn Toản (là quân nhân), liên quan đến tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trịnh Văn Quyết, chuyển cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng và Viện kiểm sát Quân sự Trung ương để xử lý theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra xác định trong số những người giúp sức cho Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm "Thao túng thị trường chứng khoán" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" có ông Trần Văn Toản (sinh năm 1977) là giảng viên Khoa Quân chủng phòng không không quân thuộc Học viện Quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Ngày 19/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án để chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra theo thẩm quyền.

Ngoài ra, quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của 685 nhà đầu tư tố cáo bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đồng thời đề nghị được bồi thường thiệt hại với 6 mã chứng khoán nhóm FLC.

Kết quả xác định các nhà đầu tư mua cổ phiếu AMD, ART, HAI, GAB, FLC, không có căn cứ để xem xét giải quyết do không có căn cứ xác định thiệt hại của hành vi thao túng thị trường chứng khoán do cựu Chủ tịch FLC và đồng phạm gây ra đối với 5 mã cổ phiếu này theo kết luận giám định của Bộ Tài chính. Đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS, cơ quan điều tra xác định nhóm này là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Faros của bị can Trịnh Văn Quyết.

Đối với 126 đơn của các cá nhân tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các pháp nhân Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần FLC Quy Nhơn Golf & Resort, bị can Trịnh Văn Quyết, cơ quan điều tra đã phân loại, chuyển cơ quan điều tra các địa phương để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra, có 44 đơn của 33 cá nhân ký hợp đồng đặt mua trái phiếu của Tập đoàn FLC phát hành tháng 12/2021 với giá 10.000 đồng/trái phiếu, lãi 12% năm. Các cá nhân này tố cáo một ngân hàng không xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước khi bán trái phiếu, bán trái phiếu không đúng đối tượng; Tập đoàn FLC dùng tiền bán trái phiếu không đúng mục đích…

Cơ quan điều tra cho rằng việc mua bán cổ phiếu với Tập đoàn FLC là giao dịch dân sự, nếu các bên không thỏa thuận, thống nhất được, có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định.

Ái Nhi

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/danh-tinh-quan-nhan-giup-suc-cho-trinh-van-quyet-bi-chuyen-ho-so-sang-bo-quoc-phong-20180504224295571.htm