Đánh thuế ngôi nhà thứ hai: Thu được ít nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thị trường

Đó là nhận định của ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) lần thứ 1 diễn ra sáng 19/11 tại Phú Quốc.

Theo ông Lê Khắc Hiệp, trong tâm lý người Việt Nam về bất động sản từ xưa đến nay, việc chuyển giao nhà cửa cho con cháu, người thân là việc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Giờ nếu có quy định mới về đánh thuế ngôi nhà thứ hai, người ta sẽ chủ động chuyển giao hơn nên mức tiền thu về rất ít, trong khi đó lại có tác động ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Đánh thuế ngôi nhà thứ hai: Thu được ít nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thị trường - Ảnh 1

Đánh thuế ngôi nhà thứ hai, thu được ít nhưng gây tác động lớn đến thị trường.

Đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2 cần phải có lộ trình

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA cho rằng việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm tăng thu ngân sách cho nhà nước bởi về mặt cảm quan thì ở Việt Nam số người sở hữu 2-3 nhà không phải là ít, những người này nộp thuế thì đương nhiên sẽ tăng ngân sách.

Thứ hai, nếu đánh thuế nặng thì nhiều người sẽ không mua nữa. Sức cầu không vì thế giảm vì nhu cầu mua nhà của các hộ gia đình trẻ còn rất lớn. Nhu cầu này sẽ chuyển dịch, do vậy cung của thị trường từ nhà to, nhà đắt tiền thành nhà ở rẻ hơn cho các hộ gia đình còn khó khăn, cơ hội của người dân được tiếp cận nhà ở tăng.

Theo Chủ tịch VNREA, việc đánh thuế nhà ở của Việt Nam đang chậm trễ so với các nước trên thế giới, tuy nhiên thời điểm này áp dụng thì chưa hợp lý. "Trước mắt quy định này cần phải thảo luận kỹ, sau đó đưa vào kế hoạch trình Chính phủ, nếu thông qua cũng phải chờ thêm 6 tháng để quy định có hiệu lực. Do vậy độ trễ cũng phải mất từ 1-2 năm” - ông Nguyễn Trần Nam phân tích.

Bức xúc nguồn vốn mới cho nhà ở xã hội

Liên quan đến nhà ở xã hội, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group cho rằng, sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hiện nhiều chủ đầu tư nhà ở xã hội gặp khó vì không bán được hàng, còn những người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà vẫn ngóng gói tín dụng kế tiếp. Do vậy, Hiệp hội cần lên tiếng mạnh mẽ để có thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân mua nhà, qua đó các doanh nghiệp cũng bớt khó khăn.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam phân tích, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội (NOXH) của Chính phủ đã quy định hai nguồn vốn để phát triển NOXH và nhà ở thương mại giá rẻ là nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay mua bán NOXH với các điều kiện ưu đãi. Nguồn vay thứ 2 được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện. Ngân hàng này sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua NOXH với lãi suất tối đa 5%.

Như vậy, thay cho gói 30.000 tỷ đồng, sẽ có 2 gói vay không giới hạn quy mô, thời gian vay với lãi suất thấp dành cho người mua NOXH và nhà ở thương mại giá rẻ. Người có nhu cầu mua NOXH có thể yên tâm. Tuy nhiên, mặc dù cơ chế, chính sách đã có nhưng để những chính sách này được đưa vào thực tế thì cần một “độ trễ” nhất định. Sở dĩ đến thời điểm này nguồn vốn cho nhà ở xã hội vẫn “nằm trên giấy” bởi 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, quy định các ngân hàng thương mại phải tạo lập một quỹ cho vay NOXH là ý tưởng khó khả thi. Bởi lẽ, trên thực tế các ngân hàng thương mại hiện cũng đang gặp không ít khó khăn nên việc dành vốn ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội sẽ là đòi hỏi thiếu thực tiễn.

Thứ hai, Ngân hàng Chính sách Xã hội hiện không chỉ tập trung cho vay nhà ở cho người thu nhập thấp mà còn nhiều chương trình khác như: Nông nghiệp, hướng nghiệp, phát triển kinh tế biển, hỗ trợ sinh viên… nên nguồn vốn bị phân bổ rải rác, không tập trung.

Thứ ba, các Bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thống nhất.

Về phía VNREA, để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, cách đây 5 tháng, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị triển khai các Luật cụ thể để cho ra đời nguồn vốn cho NOXH. Mới đây, Hiệp hội có công văn tương tự gửi Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

“Khả năng năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc này. Bên cạnh đó, trong thời gian tới Hiệp hội cũng đặt mục tiêu cho ra đời thí điểm Quỹ Đầu tư Bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường bất động sản mà không phụ thuộc nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo” – ông Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Ninh Nhi