Đánh thức tiềm năng phát triển khu vực tiểu vùng Mekong

Sáng 19/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo quốc tế giới thiệu Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong).

Đánh thức tiềm năng phát triển khu vực tiểu vùng Mekong - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Giới thiệu về ý nghĩa của các hội nghị lần này, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết, tiểu vùng sông Mekong là khu vực rất nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là tiềm năng về con người với nguồn nhân lực trẻ dồi dào, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đây cũng là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống có tiềm năng lớn để phát triển du lịch.

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, mục tiêu chung của hội nghị ACMECS, CLMV cùng hàng loạt cơ chế hợp tác liên quan là nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á hải đảo cũng như giữa các nước tiểu vùng, tăng cường kết nối và thúc đẩy hội nhập của các nước CLMV vào tiến trình phát triển chung của khu vực. Đồng thời thu hút sự quan tâm của các nước ngoài khu vực để đánh thức tiềm năng phát triển của tiểu vùng Mekong.

Cũng trong dịp này, theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị WEF-Mekong sẽ được tổ chức lần đầu tiên nhằm quảng bá tiềm năng của khu vực Mekong tới cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, góp phần thu hút vốn đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và tăng cường kết nối tại khu vực Mekong.

Hội nghị sẽ thu hút hơn 100 tập đoàn, doanh nghiệp thành viên WEF và 60 doanh nghiệp lớn của các nước thành viên tiểu vùng Mekong tham dự.

* Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 và Hội nghị WEF - Mekong sẽ diễn ra từ ngày 24-26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tại các hội nghị này, lãnh đạo các nước sẽ thảo luận những nội dung chính, như tăng cường năng lực cạnh tranh, thúc đẩy cải cách cơ cấu trong trong mỗi quốc gia, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phối hợp giải quyết những thách thức chung đặc biệt là về môi trường, nguồn nước…

Việt Nam tổ chức các hội nghị thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm, thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế ACMECS, CLMV và hợp tác WEF - Mekong sao cho các hợp tác này thực chất và hiệu quả hơn./.

Tuấn Dũng