Danh sách siêu cường 2016 có thêm thành viên mới?

Trừ Ấn Độ, Mỹ, số còn lại phải tranh ngôi vị thứ tự. Nga đối mặt với Đức, Saudi Arabia phải vật lộn với Iran, Nhật Bản đối mặt với Trung Quốc.

Theo trang tin Americaninterest của Mỹ, việc xếp hạng các siêu cường 2016 gặp nhiều khó khăn bởi các yếu tố khách quan tác động. Trừ Ấn Độ và Mỹ, số còn lại vẫn phải tranh ngôi vị. Ví dụ, Nga phải đối mặt với Đức, Saudi Arabia phải vật lộn với Iran, Nhật Bản phải đối mặt với Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng Americaninterest vẫn tìm ra một sách chính thức dưới đây.

1. Mỹ

Mỹ vẫn xếp đầu bảng mặc dù năm 2015 còn lặp lại nhiều sai lầm về đối ngoại, lẫn đối nội, đặc biệt là thất bại trong việc tìm ra giải pháp khả thi cho các vấn đề xã hội và kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn năng động và đáng tin cậy, nhờ các sáng kiến mới, thu hút đầu tư cá nhân, đầu tư chính phủ lẫn doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu. Tuy giá dầu suy giảm, nhưng ngành công nghiệp này vẫn ổn định, giúp Mỹ trở thành một nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.

Danh sách siêu cường 2016 có thêm thành viên mới? - Ảnh 1

Nền kinh tế Mỹ vẫn năng động và đáng tin cậy, nhờ các sáng kiến mới, thu hút đầu tư.

Tại châu Á, Mỹ vẫn tăng cường, củng cố khối liên minh với Nhật Bản, Ấn Độ. Đặc biệt, Mỹ và các nước Thái Bình Dương đã ký được hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, Mỹ lại phải vật lộn đối phó với sự trỗi dậy, bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, hay nạn tin tặc từ phía Trung Quốc gây ra. Chính sách châu Á của Mỹ được xem là tương đối ổn định và hiệu quả hơn so với chính sách của Mỹ ở Trung Đông, nơi quyền lợi của Mỹ gặp phải không ít thách thức từ Nga.

Việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran đã gây căng thẳng giữa Washington với thế giới Hồi giáo Sunni và Israel. Còn Ảrập Xê-út nhân cơ hội này, tiếp tục làm trầm trọng thêm mối căng thẳng trong khu vực. Mỹ phải đối mặt với những thách thức khác, nhất là mối quan hệ của Mỹ với châu Âu.

Còn ở sân sau, tình hình cũng đang biến động mạnh. Brazil đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế và chính trị, Argentina đang phải vật lộn để lấy lại vị thế của mình dưới một chính phủ chia rẽ, còn chính quyền XHCN ở Venezuela cũng đang trên bờ vực xung đột dân sự. Trong quá khứ, Mỹ hầu như không phải bận tâm nhiều về sân sau , nhưng nay mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.

2. Trung Quốc

Do Đức đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đang lan rộng ở Châu Âu, nên "ngư ông" Trung Quốc đã " đắc lợi và lên đời". 2015 không phải là năm tuyệt vời đối với Trung Quốc, tăng trưởng giảm. Trung Quốc lại phải trả giá giá đắt cho cuộc chinh phạt châu Phi và Mỹ Latinh nhằm bành trướng gây thế mạnh.

Cộng đồng thế giới không chắc chắn rằng chính phủ ông Tập Cận Bình đã đi đúng "quy trình" chuyển đổi nền kinh tế từ công nghiệp nặng sang các dịch vụ và tiêu dùng hay không. Giới quan sát suy đoán, suy thoái của Trung Quốc có thể ngự trị trong một thời gian dài, dập khuôn giống cách mà Nhật Bản đã mắc phải.

Danh sách siêu cường 2016 có thêm thành viên mới? - Ảnh 2

"Ngư ông" Trung Quốc đã " đắc lợi và lên đời".

Ngay cả khi nền kinh tế chậm lại, Trung Quốc vẫn theo đuổi các mục tiêu bành trướng lâu dài tại khu vực. Nhất là việc xây dựng các tiền đồn đảo nhân tạo trên Biển Đông và xâm phạm hải phận của Việt Nam, điều này sẽ làm cho nền kinh tế Trung Quốc chậm lại.

Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục tăng cường các liên minh thương mại tại Trung Á và Trung Đông, và coi đây là một phần trong chiến lược "Một vành đai, một con đường", nó gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế của chính Trung Quốc, một thời từng được xem là "công xưởng của thế giới". Chưa kể việc Trung Quốc sử dụng CHDCND Triều Tiên cho mục đích riêng của mình.

3. Nhật Bản

Đứng trên bình diện địa chính trị, mặc dù tốc độ chung của nền kinh tế chậm lại nhưng 2015, kinh tế Nhật Bản vẫn phát triển ngoạn mục. Thủ tướng Abe đã thông qua dự luật tái vũ trang (remilitarization). Chương này cung cấp một cái nhìn tổng quát về chính sách an ninh và vũ trang của Nhật Bản sau Thế chiến thứ II để tạo ra các tiêu chuẩn cần thiết cho việc đánh giá quy mô tái vũ trang dưới thời Koizumi và những người kế nhiệm ông.

Danh sách siêu cường 2016 có thêm thành viên mới? - Ảnh 3

Triển vọng dài kỳ của Nhật Bản vẫn mạnh.

Với chương trình trên, đã giúp Nhật tập hợp sự hỗ trợ các nước khác khu vực để đối phó với với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Như hợp tác với Đài Loan hay hòa giải với Hàn Quốc, hợp tác với Ấn Độ, và kế hoạch đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Điều này không chỉ làm cho an ninh khu vực tăng lên, mà còn giúp Nhật phát triển ổn định.