Đánh người lạ, dọa người quen

Uy hiếp, đòi tiền bảo kê

Uy hiếp, đòi tiền bảo kê

Từng bị tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích”, Nguyễn Hữu Duy (1989, trú Ba Lòng, xã Đakrông, H. Đakrông, Quảng Trị) lãnh 18 tháng tù treo, nhưng đó là chuyện của 10 năm trước. Cái tuổi 20 “trẻ trâu” đã qua lâu và Duy cũng đã có công ăn việc làm ổn định nên ai cũng nghĩ Duy trưởng thành. Thế nhưng, ở tuổi 30, Duy bỗng dưng lại nổi máu giang hồ, đe dọa người khác để kiếm tiền bất chính.

Đối tượng Nguyễn Hữu Duy khi bị bắt.

Trên cơ sở điều tra xác định được, một ngày trung tuần tháng 4-2019, Duy gọi điện cho ông Đỗ Đức H. (giám đốc một công ty khai thác cát sạn tại xã Triệu Nguyên, giáp xã Ba Lòng) “nhờ vả”: “Chú H. à, thằng em mới đi tù về chú giúp cho ít để mở cái quán mưu sinh”. Dù biết tỏng Duy muốn gì nhưng ông H. cũng “than”: “Bãi cát sạn đóng thuế này nọ, làm ăn không có chi”. Không chấp nhận lời từ chối khéo đó, Duy tiếp tục gọi điện cho ông H., rồi nói “phang” luôn: “Không, bữa ni rõ ràng, nộp tiền bảo kê tháng cho khỏe, mỗi tháng 7 triệu đồng”. Chứng kiến cuộc trao đổi này của Duy với ông H. là Nguyễn Hữu Ninh (1996, con chú ruột, trú cùng xã Ba Lòng). Ninh hiểu rõ mục đích và nội dung Duy gọi điện cho ông H. nhưng không can ngăn mà còn giúp sức tích cực. Vì 1 ngày trước đó, Ninh cũng đã chở Duy đến lán trại bãi khai thác cát sạn của ông H. Tại đây, Ninh ngồi ngoài xe, Duy vào trong dùng bật lửa gas chuẩn bị sẵn đốt tài sản trong lán nhằm uy hiếp ông H. để lấy tiền.

Gần 17 giờ ngày 16-4-2019, Duy nói với Ninh về ý định đi phá lán của công ty ông H. Ninh gật đầu đồng ý, rồi vào một xưởng mộc của nhà dân lấy một cái búa dài 37cm, sau đó chở Duy đi. Trên đường đi, Duy nói tìm nơi mua 1 lít xăng. Đến lán trại, Duy đổ nửa lít vào xe máy, còn nửa lít tưới quanh lán trại của bãi khai thác cát sạn rồi châm lửa đốt. Thấy “có biến”, bảo vệ tại đây lập tức báo tin cho giám đốc, cùng lúc đó ông H. cũng nhận được điện thoại của Duy yêu cầu đưa tiền nên ông H. lo sợ, năn nỉ. Duy lập tức tỏ vẻ “cảm thông: “Thôi được, 5 triệu đồng/tháng. Nếu không đưa tiền thì ngày mai không có xe nào được vào hút cát sỏi”. Kèm lời đe dọa là địa điểm, thời gian giao tiền. Gần khuya cùng ngày, Duy chạy xe máy, mang theo búa, kêu Ninh cùng đi đến nơi giám đốc H. giao tiền tại cầu Tràn, giáp ranh xã Ba Lòng và Triệu Nguyên. Khi Duy đang nhận 5 triệu đồng từ bị hại thì lực lượng CAH Đakrông bắt quả tang.

Ngày 19-9-2019, TAND H.Đakrông đưa vụ án Duy và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, Duy thành khẩn khai 2 lần đến đốt lán trại của công ty, Ninh dùng búa đập phá tường làm thiệt hại tài sản gần 2 triệu đồng. Duy cũng thừa nhận uy hiếp, đe dọa tinh thần giám đốc H. để buộc nộp tiền bảo kê bãi cát sạn. Phi vụ này có sự giúp sức của Ninh, được xác định vai trò đồng phạm thứ yếu. Quá trình giải quyết vụ án, bố của Duy đã thỏa thuận bồi hoàn, khắc phục thiệt hại. Bị hại cũng có đơn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 2 đối tượng. Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, Tòa tuyên Duy 18 tháng tù và Ninh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Người lạ cũng đánh

Trước đó, ngày 17-9-2019, TAND H. Cam Lộ cũng đưa ra xét xử vụ án Hồ Tuấn Anh (1984, trú P.1, TP Đông Hà), Nguyễn Công Thọ (1987, trú P. Đông Lương, TP Đông Hà) và Lê Ngọc Huy (1996, trú xã Tân Thành, H. Hướng Hóa) về tội "Cố ý gây thương tích", riêng Thọ còn bị truy tố thêm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đây là 3 thanh niên tham gia vào nhóm người đến xã Cam Thành, H. Cam Lộ đòi nợ tiền giúp nhưng sau đó hung hãn gây thương tích cho nhiều người dân vô can khiến dư luận bức xúc.

Theo cáo trạng, ông Lê Mậu Tr. (trú xã Tân Thành, H.Hướng Hóa) có cho bà Nguyễn Thị K. tại thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành (H.Cam Lộ) nợ số tiền mua thức ăn gia súc, gia cầm trên 110 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi tiền nhưng bà K. chưa trả, ông Tr. đã nhờ người tên Hưng (trú cùng xã) tìm người đi đòi giúp. Qua tìm hiểu, Hưng xin được số điện thoại của một người tên Long ở TP Đông Hà. Sau khi trao đổi, Long thống nhất giúp đòi nợ và rủ một số thanh niên tham gia.

Khoảng 8 giờ ngày 22-5-2019, từ TT Lao Bảo, Thọ điều khiển ô-tô chở Long, ông Tr., Tuấn Anh, Huy và 1 thanh niên là Nguyễn Tiến Dũng (trú TP Đông Hà) về chỗ bà K. ở xã Cam Thành nhưng không gặp. Cả nhóm ra trang trại tìm vẫn không thấy, hỏi người dân số điện thoại bà K. cũng không có khiến Tuấn Anh lớn giọng đe dọa. Đến khoảng hơn 10 giờ, anh Nguyễn Công Th. và vợ (trú xã Cam Thành) đi đến trang trại. Tại đây, anh Th. có lời đề nghị Tuấn Anh ra khỏi khu vực trang trại. Tuấn Anh liền bật giọng thách thức. “Mi thích nhiều chuyện, tau cho mi thích nhiều chuyện luôn”, Tuấn Anh vừa dứt lời thì Thọ và Huy xông đến đánh anh Th. ra khỏi hàng rào trang trại đến phía đầu xe ô-tô. Vợ anh Th. thấy chồng bị đánh liền chạy đến can ngăn nhưng bị Dũng kéo lại. Cùng lúc đó, Huy nhặt thanh gỗ đánh vào đầu và vai anh Th. Chứng kiến Tuấn Anh, Huy, Thọ và Dũng đánh 2 vợ chồng anh Th. tới tấp, ông Tr. và Long can ngăn nhưng không được. Sau đó, Tuấn Anh bắt vợ chồng anh Th. quỳ dưới đất cho đến khi người thân đến xin lỗi mới lên ô-tô rời đi.

Khi ô-tô chạy lên đến thôn Thượng Lâm (xã Cam Thành), xe do Thọ điều khiển thì bị người dân trong thôn kéo barie bằng tre chặn đường. Lúc này, anh Nguyễn Thái H. (trú xã Cam Thành) điều khiển xe máy BKS 74G-098.48 chặn đầu xe, yêu cầu nhóm người trên xe xuống nói chuyện. Bất ngờ, Tuấn Anh, Huy và Dũng kéo anh H. vào trong xe và đóng cửa lại. Sau đó, Thọ điều khiển xe tông qua xe máy 74G – 098.48 và thanh chắn barie, chạy hướng lên Lao Bảo. Trên xe, anh H. bị Tuấn Anh đạp vào vai, Dũng đánh vào đầu và dùng thuốc lá đang hút gí vào mặt gây thương tích. Huy cùng đánh vào chân của anh H. Khi xe qua địa phận H.Đakrông thì mở cửa, đẩy anh H. xuống đường.

Qua giám định, vợ anh Th. bị vết thương niêm mạc miệng, đa chấn thương phần mềm, nhiều vết sây sát, tỷ lệ thương tích 1%; anh H. bị vết thương phần mềm vùng mắt phải, vành tai, đa chấn thương phần mềm, tỷ lệ thương tích 2%; anh Th. đa chấn thương phần mềm, tỷ lệ thương tích 2%. Xe máy anh H. bị hư hỏng, thiệt hại hơn 2,7 triệu đồng.

Hành vi của nhóm đối tượng xác định có tính chất côn đồ. Ngoài khởi tố Tuấn Anh, Thọ và Huy, CAH Cam Lộ cũng khởi tố bị can đối với Dũng nhưng đối tượng này bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên CAH đã ra quyết định truy nã. Quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa, Tuấn Anh, Thọ và Huy đều thể hiện thành khẩn, ăn năn. Các bị hại đều có đề nghị xin giảm án cho các bị cáo. Khép lại phiên xét xử, Tòa đã tuyên Tuấn Anh 15 tháng tù; Huy 12 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích"; Thọ 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" và 6 tháng tù về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản", chấp hành chung 15 tháng tù.

BẢO HÀ