Đánh ma túy ở khu vực giáp ranh

  5 liên quanGốc

  Huyện Mường La là địa bàn nằm phía Bắc của tỉnh Sơn La, giáp ranh huyện Trạm Tấu (Yên Bái) ở phía Đông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Than Uyên (Lai Châu) ở phía Bắc. Đây là địa bàn trọng điểm, luôn nóng bỏng cuộc chiến chống tội phạm ma túy của lực lượng Công an. Tôi đã trở lại vùng đất này để gặp những trinh sát được coi là 'khắc tinh' của tội phạm ma túy khu vực giáp ranh vùng Tây Bắc.

  Những chuyên án đặc biệt

  Trong những câu chuyện đánh án ma túy mà các anh chia sẻ, tôi đặc biệt ấn tượng với chuyên án được thực hiện vào tháng 12-2020. Đó là một trong những chuyên án “dài hơi” bởi đối tượng mà các anh đấu tranh vô cùng tinh vi, nhiều thủ đoạn, quá trình hoạt động kín kẽ, rất khó khăn trong quá trình trinh sát. Đây là vụ án có quy mô, đối tượng lần này khá đặc biệt và địa điểm cũng đặc biệt hơn những án khác bởi lần này các anh đánh án trên sông Đà.

  “Đối tượng cũng có nhà trên bờ tuy nhiên sau nhiều tháng theo dõi, phát hiện đối tượng thường ở và buôn bán ma túy trên nhà thuyền. Xác định đây là một địa điểm hoạt động mới, đặc biệt hơn so với những chuyên án khác, đối tượng lại chứa rất nhiều xăng dầu và có súng, có thể tẩu tán ma túy bất kỳ lúc nào, anh em chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch làm sao để có thể tiếp cận được thuyền của đối tượng một cách nhanh nhất mà không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào”. Trung tá Phạm Quang Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy chia sẻ.

  Trung tá Lê Mùi, Phó trưởng Công an huyện Mường La.

  12h30 ngày 15-12-2020, tại địa bàn bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa, Công an huyện Mường La đã “cất vó” thành công khi đối tượng cùng các con nghiện đang trao đổi “hàng”, các mũi trinh sát ập đến nhanh gọn, bất ngờ làm đối tượng không kịp trở tay, bắt quả tang Lò Văn Tiện (sinh năm 1969, trú tại bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa) có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy với mục đích mua bán. Tang vật thu giữ là 326,21gam heroin, 1.788 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn côn xoay, 5 viên đạn, 185 triệu đồng.

  Một chuyên án ma túy khác mà Công an huyện Mường La vừa triệt phá thành công được coi là vụ “khủng” nhất trên địa bàn từ trước đến nay. Đầu năm 2021, qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Mường La nắm bắt được thông tin có một đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, từ Điện Biên về Sơn La tiêu thụ.

  Trung tá Lê Mùi, Phó trưởng Công an huyện Mường La chia sẻ: “Các đối tượng trong đường dây ma túy này hoạt động rất kín kẽ. Quá trình di chuyển, chúng đều chọn những tuyến đường rừng hiểm trở, khó đi. Vị trí nghỉ chân của các đối tượng cũng được lựa chọn kỹ, thường là những ngôi nhà ở trên cao, khó bị tấn công, dễ quan sát và tẩu thoát. Chưa kể, trên đường đi hay trong nhà đều luôn có người cảnh giới... nên hoạt động trinh sát gặp rất nhiều khó khăn”.

  Khi hỏi về thời điểm để có thể bắt được đối tượng, Trung tá Phạm Quang Huy chia sẻ: “Chúng tôi xác định thời điểm mà các đối tượng sẽ “hành động” đó là lúc 2h đến 5h sáng, bởi đây là thời điểm ít phương tiện lưu thông, vắng người qua lại”.

  Đối tượng Lò Văn Tiện bị bắt giữ.

  2h sáng ngày 3-4, CBCS Công an huyện Mường La tiếp tục theo dõi mọi hoạt động của các đối trong căn nhà có cất giấu ma túy. Khoảng hơn 3h, một đối tượng dắt xe máy ra khỏi nhà, cách hơn 50m mới bắt đầu nổ máy. Đúng lúc này, đối tượng thứ hai ôm “hàng” trong người đi ra khỏi cửa và cả hai cùng di chuyển trên xe phân khối lớn, hướng đi từ Sơn La đến Yên Bái. Sau một thời gian dài chờ đợi, mai phục, các lớp trinh sát bắt đầu một cuộc vây bắt được dự báo đầy cam go, nguy hiểm. 2 chiếc xe phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao, xuyên qua màn sương đêm dày đặc của đại ngàn Tây Bắc.

  Kể lại quá trình bám theo các đối tượng, Trung tá Lê Mùi chia sẻ: “Chiếc xe thứ nhất do Chá A Sếnh điều khiển đi đến một con dốc cua tại khu vực bản Nà Lốc, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Vì phải lên dốc nên chiếc xe chạy có vẻ chậm lại. Chớp thời cơ, 4 trinh sát của chúng tôi ập ra chặn bắt Sếnh và lập tức tắt đèn xe máy mà không để lại một sự nghi ngờ gì cho người phía sau. Chá Dia Nếnh đi sau, khi chiếc xe vừa xuống số để lên dốc thì một ánh đèn phía trước pha lên, chiếu vào mặt”.

  Nếnh giật mình khiến chiếc xe khựng lại, khi chưa kịp định hình điều gì đang diễn ra thì ngay lập tức Trung tá Phạm Quang Huy - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Mường La đã nhảy vào khống chế đối tượng. Ngay sau đó các CBCS cùng ập vào khống chế đối tượng Nếnh, không cho đối tượng kịp trở tay. “Quá trình vây bắt, từ vị trí đến các phương án đều được chúng tôi xây dựng rõ ràng, cụ thể. Đơn vị đã tính đến phương án dùng lưới giăng đề phòng 2 tên tội phạm nhảy xuống vực sâu. Khi phát hiện, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế 2 đối tượng đảm bảo an toàn cho CBCS, bắt giữ đối tượng khi vật chứng vẫn đang trên tay”, Trung tá Lê Mùi chia sẻ thêm.

  Sau một quá trình đấu tranh “dài hơi”, Công an huyện Mường La phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Sơn La phá thành công chuyên án, phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng: Chá Dia Nếnh (Chá A Sánh), sinh năm 1977 và Chá A Sếnh (Chá A Và), sinh năm 1976, cùng trú tại xã Xa Dung B, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ: 8 bánh heroin (trọng lượng 2.573,73gam), 2 xe môtô, 2 điện thoại di động và một số tang vật liên quan. Đấu tranh mở rộng chuyên án, Công an huyện đã thi hành lệnh giữ người trong khẩn cấp và khám xét nơi ở của đối tượng đồng phạm khác, phát hiện thêm lượng lớn heroin và ma túy tổng hợp.

  Đó là những chuyên án lớn mà Công an huyện Mường La đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, với nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn khác nhau. Việc di chuyển để thực hiện công tác điều tra, sàng lọc, xác minh mất rất nhiều công sức và thời gian. Các đối tượng lại có vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả nhưng cuối cùng chuyên án đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCS tham gia tác chiến.

  Đại tá Nguyễn Ngọc Vân, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La khen thưởng Ban chuyên án.

  Chuyện đồng cam cộng khổ của người đánh án

  Đánh án ma túy ở Tây Bắc, mà đặc biệt là những khu vực giáp ranh như Mường La, việc ăn rừng ngủ núi hàng tuần, lương khô và nước lọc thay cơm đã trở thành thường xuyên. Có những chuyên án phải mật phục nhiều ngày trong rừng, chỉ ăn lương khô, nước lọc nhưng chẳng ai than vãn nửa lời. Có anh em còn nói vui nhiều khi ăn cơm ở nhà với vợ lại nhớ miếng lương khô anh em chia nhau trong rừng...

  Trung tá Phạm Quang Huy cho biết, trong bất cứ chuyên án nào, yêu cầu đòi hỏi đối với mỗi CBCS là ngoài sự dũng cảm, mưu trí, còn phải kiên trì, nhẫn nại vượt qua khó khăn, gian khổ và có óc phán đoán, khả năng phân tích các tình huống. Như chuyên án trên sông Đà, anh em phải đặt ra nhiều tình huống, vì địa điểm đánh án là một nơi đặc biệt hơn cả. Và sau mỗi lần như thế, kinh nghiệm và độ “chín” trong nghề của anh em lại được tích lũy thêm.

  Hai đối tượng Nếnh và Sếnh bị bắt giữ cùng tang vật liên quan.

  Đi đánh án cũng nhiều kỷ niệm khó quên. “Khi chuyên án thành công, đối tượng bị bắt, anh em trở về đơn vị, mọi người nhìn nhau vừa buồn cười, vừa rơi nước mắt vì ai cũng như người rừng, râu tóc rậm rạp, người gầy rộc đi vì ăn uống thiếu thốn... Tôi vẫn nhớ lúc kết thúc chuyên án ma túy gần đây, có một trinh sát của tôi về đến nhà thì con không còn nhận ra bố vì có lẽ thời gian xa nhà quá lâu nên con gái mới quên mất mặt cha”, Trung tá Phạm Quang Huy kể.

  Với chức năng nhiệm vụ được giao, Công an Mường La đã chủ động tham mưu với Công an tỉnh Sơn La nhiều chương trình, kế hoạch, phương án đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy mang tính chiến lược, lâu dài, từng bước tháo gỡ những “nút thắt”, “điểm nghẽn”, những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, nhất là về tội phạm ma túy tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh khác, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và tội phạm ma túy.

  Từ giữa tháng 12-2020 đến cuối tháng 4-2021, Công an huyện Mường La đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ, 65 đối tượng phạm tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó thu giữ 3.120 gram heroin, 140 gram thuốc phiện, 2.978 viên ma túy tổng hợp, 186 triệu đồng tiền mặt, 1 xe máy, 1 khẩu súng tự chế. Những chiến công của Công an huyện Mường La góp phần tích cực trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực giáp ranh, xứng đáng là “lá chắn thép” vững chắc, tin cậy của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống nhân dân vùng cao Tây Bắc.

  Hoàng Thiện

  Nguồn ANTG: http://antg.cand.com.vn/ho-so-interpol/danh-ma-tuy-o-khu-vuc-giap-ranh-639154/