Đánh hội đồng cả chủ nợ!

Nguyễn Quốc Hải (trái) và Ngô Quang Tiến.

(Cadn.com.vn) - Đó là hành vi côn đồ, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác của nhóm 3 đối tượng Nguyễn Thanh (1978, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Ngô Quang Tiến (1996, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Quốc Hải (1994, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Chuyện là, 19 giờ ngày 31-1, Nguyễn Thanh cùng Ngô Quang Tiến đến uống bia tại quán vỉa hè đường Phan Đăng Lưu (Đà Nẵng). Tại đây, Thanh có kể cho Tiến nghe việc nợ tiền của Ngô Đình Vũ (1985, trú tổ 21, P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ). Do chưa có tiền trả nên Thanh bị Vũ đòi đến nhà xiết đồ. Tàn cuộc nhậu, Thanh đi về nhà còn Tiến ở lại quán.

Một lúc sau Thanh gọi điện thoại cho Tiến nói đi lên Hòa Cầm giúp Thanh để đánh Vũ. Trước khi đi, Thanh hỏi Tiến về hung khí đánh nhau và gọi điện thoại cho người bạn tên Khánh nhờ chở Tiến đến quán cà-phê số 263-Tố Hữu (Đà Nẵng). Đồng thời, Thanh còn điện thoại cho Nguyễn Quốc Hải thông báo là đến quán cà-phê số 263-Tố Hữu chở Thanh đi có việc gấp. Nghe vậy, Hải mượn xe Sirius BKS 43H1-02422 của Lê Trường Nam (1988, trú P. Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn) tức tốc đến điểm hẹn gặp Thanh. Tại đây, Thanh nói với Hải: “Ta nợ thằng ni có mấy đồng bạc mà hắn đòi lên nhà ta xiết đồ” rồi rủ bạn đi tìm người này để đánh. Hải đồng ý, quay về nhà lấy cây kiếm tự tạo. Cùng lúc này, Khánh điều khiển xe máy chở Tiến đến quán cà-phê 263-Tố Hữu. Tại điểm hẹn, Hải điều khiển xe BKS 43H1-024.22 chở Thanh, mang theo một cây kiếm tự tạo. Khánh cất giấu một con dao nhọn trong người rồi chở Tiến chạy theo sau. Trên đường đi, Thanh chuẩn bị thêm 1 cây đao dài 75cm và 1 kiếm tự tạo.

21 giờ cùng ngày, Hải chở Thanh chạy trước, Khánh điều khiển xe chở Tiến theo sau đến điểm bán hoa tết trên đường Trường Sơn (thuộc tổ 26. P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ,) của anh Ngô Đình Vũ. Khi đến nơi, Thanh bảo Hải cùng đồng bọn dừng xe. Thanh cầm cây đao đã chuẩn bị sẵn chạy đến chỗ Vũ đang ngồi bán hoa chém một nhát vào đầu của Vũ. Vừa chém, Thanh vừa nói: “Mi hả Vũ lanh!”. Sau đó Thanh tiếp tục chém nhát thứ 2 vào đầu thì Vũ đưa tay phải lên đỡ. Thấy đồng bọn động thủ, Khánh dùng dao nhọn đâm vào lưng Vũ một nhát, còn Hải cầm kiếm chạy vào để chém Vũ nhưng chưa thực hiện được thì bị người dân tri hô nên cả bọn lên xe tẩu thoát. Trên đường chạy trốn, Tiến vứt cây kiếm ven đường Tố Hữu (TP Đà Nẵng) còn Hải đưa hung khí sử dụng cho Thanh cất giữ. Về phần anh Vũ, bị Thanh và Khánh đâm, chém gây thương tích ở đầu, tay, lưng với tỷ lệ 38%.

Sau khi gây án, Thanh cùng Khánh bỏ trốn khỏi nơi cư trú, còn Hải và Tiến bị Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Quá trình điều tra, CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố bị can, phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thanh.

Đánh hội đồng cả chủ nợ! - Ảnh 1

Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được, CQĐT xác định, trong vụ án này, mặc dù hậu quả chết người chưa xảy ra nhưng hành vi các bị can sử dụng hung khí chém vào vùng đầu của nạn nhân là nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Nguyễn Thanh là đối tượng chủ mưu, tổ chức đồng bọn chuẩn bị hung khí đánh anh Vũ và trực tiếp dùng cây đao chém vào người anh Vũ, trong đó có một nhát vào đầu gây lún hộp sọ. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” được quy định tại Điều 93 BLHS. Các bị can Nguyễn Quốc Hải, Ngô Quang Tiến sau khi nhận được điện thoại của Thanh về việc chuẩn bị hung khí đi chém anh Vũ đã tiếp nhận ý chí và trực tiếp chuẩn bị hung khí để đi đánh nhau. Mặc dù chưa chém anh Vũ nhưng hành vi của cả hai là đồng phạm tội giết người với vai trò giúp sức.

Từ cơ sở này, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng ra quyết định chuyển đổi tội danh từ cố ý gây thương tích sang giết người đối với 3 bị can Hải, Tiến và Thanh. Đến ngày 9-11, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng hoàn tất kết quả điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đồng cấp để đưa Hải và Tiến ra xét xử theo quy định pháp luật. Riêng đối tượng chủ mưu Nguyễn Thanh đang bỏ trốn, hiện bị truy nã. Trong vụ án này còn có đối tượng Khánh là bạn của Thanh có hành vi dùng dao đâm anh Vũ nhưng do Thanh bỏ trốn nên chưa xác định được lai lịch. Cả hai sẽ tiếp tục bị Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng điều tra xác minh, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Gia Bảo