Đánh giá mức độ ô nhiễm tại Đa Phước cần dựa trên yếu tố khoa học

Đánh giá mức độ ô nhiễm ở Đa Phước cần có những con số khách quan, khoa học chứ không thể chỉ dựa vào cảm tính.

Đó là chia sẻ của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM trong buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội của TP trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016 trưa 28/10.

Theo ông Hoan, ngay khi vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Đa Phước được người dân phản ánh và báo chí đưa tin, lãnh đạo TP đã rất quyết tâm, yêu cầu xử lý một cách nhanh chóng, triệt để nhất.

TP cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp. Đến nay, nhiều hoạt động cụ thể đã được các đơn vị này thực hiện, bước đầu mang lại một số hiệu quả nhất định.

Cụ thể, Sở Tài nguyên – Môi trường đã yêu cầu công ty xử lý chất thải rắn Đa Phước phải thay đổi thời gian thu gom và vận chuyển rác. Thay vì hoạt động 24/24 như trước đây, thì nay TP yêu cầu đơn vị vận chuyển phải rút ngắn thời gian này, chủ yếu tập trung vào ban đêm để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên – Môi trường cũng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị vận chuyển đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, cả trong khâu vận chuyển cho đến khi ra khỏi khu xử lý rác.

Ngay cả với những đơn vị thu gom rác dân lập, cũng cần phải thay đổi về phương tiện vận chuyển, chứ không thể như hiện nay là xe tự chế, vừa mất vệ sinh, vừa không đảm bảo giao thông.

Về phía doanh nghiệp, đến nay đã thực hiện việc điều chỉnh quy trình tiếp nhận và chôn lấp rác.

Diện tích khu tiếp nhận và xử lý rác cũng sẽ được thu hẹp hơn, nhưng độ sâu chôn lấp sẽ được nâng lên nhằm tránh tác động, phát tán mùi hôi trên diện rộng. Việc phun mùi, khử mùi cũng được thực hiện nghiêm ngặt hơn so với trước. Ngoài ra, công ty xử lý chất thải rắn Đa Phước còn mở rộng thêm khu xử lý, xây dựng một hồ chứa nước rỉ rác để hạn chế tác động đến nguồn nước ngầm.

Đánh giá mức độ ô nhiễm tại Đa Phước cần dựa trên yếu tố khoa học - Ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên – Môi trường cũng sẽ chủ trì thành lập một nhóm chuyên gia độc lập về môi trường. Trong đó, nhiệm vụ chủ yếu là tư vấn cho TP các phương án kiểm soát và khắc phục sự cố môi trường.

“Khi đó, những đánh giá về bãi rác Đa Phước, TP sẽ dựa trên những con số đánh giá mang tính khách quan, có tính khoa học chứ không phải chỉ bằng cảm tính”, ông Hoan cho biết.

Theo dự kiến, khoảng nửa tháng nữa, đoàn công tác này có thể đi vào hoạt động, sau khi đã xây dựng được những đề án, chủ trương làm việc của mình để trình lên UBND TP xem xét.

Thiện An