Đánh giá máy chiếu ViewSonic PJD6543w

  Tạp chí PC World Việt Nam
  PC World
  Gốc

  PJD6543w được ViewSonic thiết kế hướng đến đối tượng người dùng có nhu cầu trình chiếu trong môi trường nhiều nguồn sáng phụ, số lượng người xem nhiều. Sản phẩm cũng có thiết kế ngoại hình gọn nhẹ, đơn giản hứa hẹn khả năng di chuyển cao và tiện lợi cho người sử dụng.

  So với một số sản phẩm cùng phân khúc mà hãng từng giới thiệu, PJD6543w là model hỗ trợ độ phân giải tiêu chuẩn cao (WXGA), độ sáng mạnh và sở hữu một số lượng cổng giao tiếp hình ảnh khá phong phú. PJD6543w cũng có thiết kế thân máy trang bị sẵn nhiều cánh gió tản nhiệt lớn, không dùng kèm lưới lọc bùi rất phù hợp cho người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy chiếu.

  Về công nghệ, PJD6543w cũng được ứng dụng công nghệ trình chiếu DLP (3D Ready) nên ngoài khả năng trình chiếu 2D thông thường, sản phẩm cũng có thể chơi tốt các nội dung 3D từ đầu Blu-ray hay máy tính tương thích. Máy cũng được trang bị kết hợp bánh xe màu 6 thành phần tốc độ quay 7200 vòng/phút và công nghệ xử lý màu BrilliantColor, hứa hẹn khả năng tái hiện màu sắc hình ảnh chất lượng trong tầm giá. Bên cạnh thông số độ sáng cao, khả năng kết nối và điều khiển từ xa qua môi trường mạng Ethernet, PJD6543w còn ấn tượng bởi tuổi thọ bóng đèn đạt mốc 6.000 giờ ở chế độ tiết kiệm và khoảng 4.500 giờ với cường độ cao - sử dụng tối đa công suất đèn chiếu.

  Model: PJD6543w
  Công nghệ trình chiếu: DLP đơn chip (0,65")
  Độ phân giải tiêu chuẩn: WXGA 1280x800
  Độ sáng: 3000 ANSI Lumen
  Độ tương phản động: 15000:1
  Tỷ lệ khung hình chuẩn: 16:10
  Ngõ vào hình ảnh/âm thanh: HDMI, 2 x VGA, Composite Video, 3,5mm
  Ngõ xuất hình ảnh/âm thanh: VGA, 3,5mm
  Kết nối mạng Ethernet: có (điều khiển, quản lý máy từ xa)
  Loa tích hợp: 1 x 2W
  Tuổi thọ đèn chiếu: 6.000 giờ (Eco Mode)
  Công suất đèn chiếu: 190W
  Hệ số khoảng cách: 1.5~1.65:1
  Kích thước: 268 x 85 x 221mm
  Trọng lượng: 2,1kg
  Giá tham khảo: 17,5 triệu đồng

  Những tiếp xúc thực tế cho thấy khả năng chi chuyển của PJD6543w thực sự tốt vì thiết kế gọn nhẹ và trọng lượng thân máy chỉ vào khoảng 2,1kg. Ngoài cách bố trí trên mặt bàn thông thường, PJD6543w cũng tương thích tốt với các loại phụ kiện treo trần. Qua quá trình lắp đặt và đấu nối, Test Lab nhận thấy cụm cổng giao tiếp trên PJD6543w có cách bố trí trực quan, dễ thao tác. Thiết kế vòng xoay chỉnh nét và vòng zoom thủ công lớn, độ nhạy tốt. Cụm nút điều khiển mặt lưng máy tuy có thiết kế đẹp nhưng còn hơi khó làm quen. May mắn là remote kèm theo máy sở hữu một lượng nút tùy chỉnh phong phú và bố trí trực quan nên thao tác cấu hình, điều khiển máy cũng được đơn giản hơn nhiều.

  Chất lượng trình chiếu

  Để đảm bảo có được những kết quả đánh giá khách quan nhất, Test Lab cũng tiến hành “hâm nóng” thiết bị trong vòng 30 phút sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt và kết nối. Dù có thông số độ sáng cao, nhưng Test Lab vẫn quyết định thử nghiệm khả năng trình chiếu của PJD6543w trong điều kiện thiếu sáng, ít nguồn sáng phụ tác động đến màn chiếu. Cụm ống kính hệ số khoảng cách khá lớn của PJD6543w cho khung hình trình chiếu rộng ngang 146cm từ cự ly đặt máy khoảng 2,4m.

  Các thiết lập mặc định trên PJD6543w cho hình ảnh màu sắc có phần thiếu sinh động.

  Với các thiết lập mặc định về độ sáng, độ tương phản, chế độ trình chiếu và thiết lập màu sắc, PJD6543w cho khung hình có độ sáng tốt. Các phép thử khả năng trình chiếu phục vụ mục đích sử dụng văn phòng cho thấy chất lượng màu sắc trên PJD6543w nhìn chung đẹp - nhưng có phần hơi thiếu sức sống. Sắc trắng trên PJD6543w trong một số phép thử đôi khi ngả vàng nhẹ. Màu vàng 100% cũng có khuynh hướng ngả xanh nhẹ trong các phép thử khả năng hiển thị màu sắc hình ảnh tự nhiên. Nếu sử dụng kết nối hình ảnh chất lượng cao HDMI, khả năng hiển thị màu sắc của PJD6543w cũng được cải thiện phần nào song vẫn không tránh khỏi hiện tượng ngả vàng nhẹ xuyên suốt các phép thử về chất lượng màu sắc.

  Dù chưa thật ấn tượng bởi khả năng tái tạo độ chính xác của màu sắc hình ảnh, nhưng gần như là một sự bù trừ, PJD6543w có độ sắc nét hình ảnh rất đáng khen. Các co chữ ký tự nhỏ hơn 10,5 point trông rất sắc nét khi quan sát từ cự ly 1,5m đến 2m. Cũng trong các phép thử hiển thị văn bản, bảng tính các slide PowerPoint các ký tự đen trên nền trắng co chữ 10,5 point hoặc nhỏ hơn vẫn không hề bị hiện tượng răng cưa. Giới hạn có chăng chính là âm lượng từ loa tích hợp chỉ đủ nghe trong những không gian trình chiếu diện tích vừa phải và không quá ồn ào.

  Chất lượng hiển thị thay đổi nhẹ dưới sự tác động của nhiều nguồn sáng phụ từ đèn neon cách màn chiếu 4m.

  PJD6543w thực sự thích hợp cho nhu cầu trình chiếu data (bảng biểu, văn bản, slide, web...) và các đoạn phim ngắn hơn là dùng để giải trí chính với phim ảnh. Ngay cả trong điều kiện trình chiếu có nhiều nguồn sáng phụ tác động trực tiếp đến màn chiếu, chất lượng hiển thị của PJD6543w nhìn chung vẫn khá lôi cuốn. Tuy nhiên, sắc đen của PJD6543w vẫn bị tác động khá nhiều bởi các nguồn sáng phụ. Tính năng trình chiếu 3D trên PJD6543w nhìn chung có thể chấp nhận được so với giá thành của thiết bị. Dĩ nhiên, chất lượng trình chiếu 3D vẫn không thể vượt trội như các mẫu máy chiếu chuyên trị 3D do độ sáng cao khung hình vẫn còn khá cao (dù sử dụng kính 3D) nên ảnh hưởng nhiều đến độ sâu và độ chi tiết cảnh tối. Đôi khi, PJD6543w cũng gặp phải hiệu ứng cồng vồng khi chiếu phim, nhưng may mắn là không phải mọi khán giả đều nhạy với hiện tượng này.

  Tựu trung, ViewSonic PJD6543w cho chất lượng trình chiếu đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục nhiều nguồn sáng. Sản phẩm còn hỗ trợ kết nối mạng cho phép điều khiển máy từ xa tiện lợi cho nhu cầu quản lý tập trung trong những môi trường lớn sử dụng nhiều máy.

  Nguồn PC World: http://pcworld.com.vn/articles/preview/2014/04/1234749/danh-gia-may-chieu-viewsonic-pjd6543w/