Dành gần 2.360 tỉ đồng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo để trình Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016-2025. Theo chương trình này, dự kiến sẽ có nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này nhận được các hỗ trợ về đổi mới công nghệ, kết nối xúc tiến đầu tư, sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với tổng kinh phí của chương trình gần 2.360 tỉ đồng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) thăm nhà máy giày Thái Bình tại Bình Dương ngày 24-11 - Ảnh: Văn Nam

Phát biểu tại hội thảo “Giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ” do Bộ Công Thương tổ chức tại TPHCM sáng nay (25-11), ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng thuộc Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ như thiếu sự gắn kết của các doanh nghiệp với các địa phương, năng lực của các doanh nghiệp còn thấp, số doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo chỉ chiếm 12% tổng số doanh nghiệp cả nước, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế, nguồn lực của nhà nước đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ chưa nhiều, các ngành công nghiệp vật liệu cơ bản chưa đủ lực…

Năng lực đáp ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ cho các ngành sản xuất cũng còn thấp. Hiện nay, ngoại trừ lĩnh vực linh kiện phụ tùng cho ngành cơ khí chế tạo và xe máy thì công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 85-90%, còn đối với ngành ô tô chỉ đáp ứng 10-15%, ngành điện tử gia dụng 30-35%, các ngành điện tử khác đáp ứng khoảng 15%, ngành da giày đáp ứng 50%, dệt may đạt 45%...

Với vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phát triển, ông Hoài cho biết Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo để trình Chính phủ xem xét phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016-2025 với tổng kinh phí thực hiện gần 2.360 ti đồng.

Trong đó, nhà nước tiếp tục hỗ trợ để doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành các nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài; hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu;…

Phát biểu tại hội thảo sáng nay, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thời gian qua giải pháp, chính sách cho công nghiệp hỗ trợ đã có nhiều, vấn đề quan trọng nhất là khâu thực hiện. Thời gian tới, muốn công nghiệp hỗ trợ phát triển thì phải dựa vào doanh nghiệp, doanh nghiệp là chủ thể tạo ra các sản phẩm góp phần phát triển ngành công nghiệp Việt Nam.

Ngành da, giày, túi xách đạt kim ngạch xuất khẩu 16 tỉ đô la Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu ngành da, giày, túi xách của Việt Nam năm 2016 ước đạt 16 tỉ đô la Mỹ, tăng cao so với con số 15 tỉ đô la Mỹ trong năm 2015 và kỳ vọng đến năm 2020 đạt 20 tỉ đô la Mỹ, theo đại diện Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso).

Báo cáo trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chiều ngày 24-11 tại Bình Dương, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso cho biết hiện ngành da – giày – túi xách Việt Nam có khoảng 700 doanh nghiệp với 1,5 triệu lao động, trong đó có 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy vậy, nhóm doanh nghiệp FDI đóng góp đến 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và làm chủ hầu hết các thương hiệu lớn. Điểm tích cực của ngành da – giày- túi xách Việt Nam là tỷ lệ nội địa hóa xấp xỉ 50%.

Cũng theo ông Thuấn, ngành cơ khí chế tạo, máy móc thiết bị phục vụ cho ngành chưa phát triển khiến doanh nghiệp bị động, phải nhập máy móc từ Trung Quốc, Đài Loan. Hiện Việt Nam đang là nước sản xuất, xuất khẩu hàng da giày, túi xách lớn thứ ba trên thế giới (hơn 1 tỉ đôi/năm), sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi làm việc với Lefaso tại Công ty Giày Thái Bình tại tỉnh Bình Dương chiều qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hiệp hội Da – Giầy – Túi xách động viên các doanh nghiệp hợp tác để lập trung tâm nghiên cứu phát triển cho ngành nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, các bộ ngành liên quan, Lefaso cần xúc tiến xây dựng các cơ sở đào tạo, nghiên cứu gắn liền với nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

Văn Nam