Đánh chặn ma túy từ Quảng Trị vào Đà Nẵng

Đỗ Trọng Tấn và tang vật vụ án.

(Cadn.com.vn) - Trong 2 ngày (từ 14 đến 16-11), nhận được thông tin có một đối tượng vừa vận chuyển lượng ma túy lớn từ Quảng Trị vào Đà Nẵng, 2 tổ trinh sát (TS) thuộc Đội 2, Phòng CSMT CATP Đà Nẵng lập tức được phân công giám sát chặt tại các địa điểm nghi vấn và giăng lưới chờ sẵn...

Ngay trong và sau khi phá thành công Chuyên án 116X, bắt Nguyễn Hoàng Nam (1969, trú Q. Ba Đình, Hà Nội) - một “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép hơn 300g ma túy “đá” từ Hà Nội vào Đà Nẵng vào sáng 15-11 thì các tổ TS khác thuộc Phòng CSMT CATP Đà Nẵng cũng đang khẩn trương bám theo một đối tượng vừa vận chuyển một lượng lớn ma túy từ Quảng Trị “xâm nhập” Đà Nẵng. Mặc dù trải qua thời gian dài vất vả với giấc ngủ chập chờn bên lề đường, dưới gốc cây vì phải bám địa bàn, đối tượng, nhưng khi hay tin đồng đội phá án thành công thì tinh thần phá án của họ lại như được tiếp thêm sức mạnh, ai nấy đều quyết tâm phá án đến cùng. Trên gương mặt của đại úy Trần Thanh Tịnh - Đội phó Đội 2 Phòng CSMT CATP Đà Nẵng - người theo sát đối tượng ngay từ những ngày đầu manh nha hoạt động đến nay vẫn hiển hiện những nỗi nhọc nhằn, vất vả vừa trải qua. Bởi suốt từ đêm 14 đến 20 giờ ngày 16-11 anh và đồng đội chưa hề được chợp mắt tí nào, đó là chưa kể việc ăn uống thất thường.

Hỏi về quá trình phá án, Trần Thanh Tịnh cho biết: Từ những ngày đầu tháng 10-2016, qua công tác nắm tình hình trên tuyến, địa bàn trọng điểm, TS Đội 2 phát hiện một nhóm đối tượng người ngoại tỉnh, có người nói giọng Bắc, lại có kẻ nói giọng miền Trung ít bữa nửa tháng lại vào Đà Nẵng, chỉ sau vài giờ lại bắt xe rời thành phố theo chiều ngược lại. Nhận thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, các TS được chỉ huy Đội yêu cầu phải “lưu ý” đến nhóm đối tượng này. Sau một thời gian, những biểu hiện nghi vấn của các đối tượng cũng được làm sáng tỏ, đó là những hoạt động mua bán ma túy trái phép. Từ đây, kế hoạch xác minh nhân thân lai lịch cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này được lập ra.

Đánh chặn ma túy từ Quảng Trị vào Đà Nẵng - Ảnh 1

Theo đại úy Tịnh, phương thức hoạt động của đối tượng là thường đi 2 - 3 người, bắt xe khách từ Quảng Trị và căn thời gian để đến Đà Nẵng vào ban đêm. Khi đến, có thể dùng điện thoại hoặc thông qua phương thức liên lạc nào đó để thông báo cho “khách hàng” đến điểm giao dịch. Hai đối tượng phân công nhiệm vụ cho nhau, đến khi hoàn thành việc trao đổi, các đối tượng lập tức bắt xe quay về. Ngoài ra, nếu buộc phải ở lại Đà Nẵng trong đêm, chúng sẽ dùng nhiều chiêu thức khác tinh vi hơn để đối phó, qua mặt, nếu lỡ bị kiểm tra thì cũng không thể kết tội được chúng. Có thời điểm, thông tin TS nắm được đối tượng vừa vận chuyển “hàng” vào Đà Nẵng, khẳng định chắc chắn đối tượng đang giữ hàng chờ giao dịch, kế hoạch phá án vì thế cũng được lãnh đạo Phòng phê duyệt nhưng cuối cùng đành chấp nhận lui quân. Nguyên nhân là bởi đối tượng quá “cáo già”, vạch sẵn kế hoạch đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Kiên trì, đến tối 14-11, trong lúc bám địa bàn thì TS nhận được thông tin có một đối tượng đang trên đường vận chuyển lượng lớn ma túy từ Quảng Trị vào Đà Nẵng. Lập tức, lãnh đạo Phòng CSMT phân công TS Đội 2 chia làm 2 tổ, phối hợp với CAQ Liên Chiểu, CAP Hòa Minh nhanh chóng tiếp cận các địa bàn trọng điểm như khu vực Bến xe Trung tâm, các tuyến đường, khu vực nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn Q. Liên Chiểu để đón lõng. 20 giờ ngày 16-11, khi đối tượng đang trên đường Dương Bích Liên (Q. Liên Chiểu) đến điểm hẹn thì lập tức bị các tổ TS bắt quả tang, thu giữ tang vật 100g ma túy “đá” và một số vật chứng liên quan.

Đối tượng sau đó được đưa về trụ sở cơ quan CA và nhân thân, lai lịch của y từ đây cũng được lật giở. Theo đó, đối tượng khai là Đỗ Trọng Tấn (1969, quê Quỳnh Phụ, Thái Bình, trú khu phố 1, P. 1, TP Đông Hà, Quảng Trị). Được biết, Tấn từ Thái Bình vào Quảng Trị làm ăn từ năm 2010. Ngày 9-11, Tấn bị CA tỉnh Quảng Trị khởi tố về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” nhưng được cho tại ngoại 2 tháng. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày y lại rơi vào vòng lao lý, với một kết cục “thê thảm” hơn. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

D.Hùng