Đánh cắp Facebook 'kiếm' trên 100 triệu đồng

Trộm nick Facebook của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, Khanh lừa bạn bè, người thân của họ gửi thẻ cào điện thoại, chiếm đoạt tài sản lên tới 100 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát tội phạm công nghệ cao Hà Nội (PC50) phối hợp với Công an Đà Nẵng đã phát hiện Phạm Văn Khanh (19 tuổi, ở quận Sơn Trà) có hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản, theo tin tức trên báo Vnexpress.

Đánh cắp Facebook 'kiếm' trên 100 triệu đồng - Ảnh 1

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng đối với Phạm Văn Khanh. Ảnh Dân trí.

Trước đó, PC50 Hà Nội nhận trình báo của chị Thư, sinh sống tại Đức về việc bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo bạn bè, người thân. Trong tháng 7, một người bạn của chị Thư đã chuyển cho kẻ này 29 thẻ cào (tổng cộng 6,4 triệu đồng).

Các trinh sát mạng vào cuộc, phát hiện người lấy trộm nick của chị Thư là Khanh. Lúc này Khanh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bị triệu tập lên trụ sở công an đầu tháng 10, trước những chứng cứ, dấu vết để lại trên Internet, Khanh thừa nhận là thủ phạm của hàng trăm vụ đoạt nick Facebook để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.

Thường xuyên lang thang ở các quán nét trên địa bàn TP Đà Nẵng, từ cuối tháng 10/2014, Khanh phát hiện nhiều khách chơi dùng thủ đoạn đánh cắp tài khoản Facebook của những người sử dụng mạng xã hội , rồi nhờ mua thẻ cào điện thoại, sau đó bán thẻ quy ra tiền mặt chiếm đoạt, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Thấy ngon ăn, Khanh nhờ các đối tượng này hướng dẫn cách trộm tài khoản Facebook, rồi quái hơn các “thầy”, Khanh tăm tia “con mồi” là người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài để dễ chiếm đoạt tài khoản.

Sau khi chiếm đoạt được tài khoản Facebook, Khanh lập tức thay đổi để toàn quyền sử dụng, vào mục nhắn tin đọc, tìm hiểu cách nói chuyện của chủ tài khoản với những người trong danh sách bạn bè, từ đó chọn lọc những người có quan hệ thân thiết nhất đang sinh sống tại Việt Nam, nhắn tin nhờ mua thẻ cào điện thoại.

Để tạo niềm tin cho “con mồi”, Khanh nói mục đích mua thẻ cào nhằm kinh doanh, bán cho cộng đồng người Việt tại nước ngoài với lợi nhuận cao. Chưa hết, Khanh chọn thời điểm nhắn tin lừa đảo vào thời điểm đêm khuya ở nước ngoài, để nạn nhân khó kết nối liên lạc bằng điện thoại. Sau khi nạn nhân gửi mã thẻ cào, Khanh nạp vào tài khoản Vcoin để quy đổi thành tiền điện tử rồi bán lại cho người khác thành tiền mặt.

CQĐT bước đầu làm rõ, từ tháng 10/2014 đến khi bị phát hiện, Phạm Văn Khanh đã đánh cắp được trên 100 tài khoản Facebook và sử dụng để lừa đảo người thân, bạn bè của các chủ tài khoản mua hộ thẻ cào điện thoại, chiếm đoạt số tiền hơn 100 triệu đồng. Vụ việc hiện đã được bàn giao đến cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng để tiếp tục điều tra mở rộng theo thẩm quyền.

Hiền Minh (T/H)