Danh ca Thanh Hà tiết lộ tuổi thơ bị 'kì thị'

  Báo Tổ Quốc
  Gốc

  'Tôi không được bạn bè cùng lứa chấp nhận. Kể cả người lớn cũng tỏ thái độ kì thị, ghét bỏ tôi. Tuy vậy, thời đó tôi cũng có 'số đào hoa' và lấy đó làm niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống', Thanh Hà chia sẻ.

  Danh ca Thanh Hà mang vẻ đẹp lai. Mẹ chị là người Việt, bố là người Mỹ gốc Đức. Ca sĩ từng tâm sự tuổi thơ chị không mấy hạnh phúc vì mồ côi bố từ năm hai tuổi. Khi sắp sang Mỹ định cư, chị mới biết người mình gọi "mẹ" bấy lâu không phải là mẹ ruột mà chỉ là dì, còn người đẻ ra Thanh Hà bỏ rơi chị từ lúc nằm nôi. Nữ ca sĩ sinh năm 1969. Thanh Hà từng chia sẻ, ngoại hình khác biệt là lý do khiến chị bị đám bạn cô lập. Sinh sống tại Việt Nam đến hết năm học lớp 12, chị sang Mỹ định cư. Ca sĩ Thanh Hà từng trải qua hai lần hôn nhân đổ vỡ và có một con gái. Năm 2016, nữ ca sĩ chính thức công khai bạn trai kém 12 tuổi - Roland.

  Danh ca Thanh Hà

  Danh ca Thanh Hà

  Khi còn nhỏ, tôi rất ghét bản thân

  + Trong những ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ, cuộc sống của chị diễn ra như thế nào? Chị đã phải làm những gì để mưu sinh trong thời gian đó?

  - Tôi không bao giờ quên ngày 26 tháng 11 đó, khi tôi đặt chân đến thành phố Utica, New York. Đó là một thành phố mà rất ít người Việt sống, không khí phải nói rằng buồn ơi là buồn.

  Công việc ở đây quanh đi quẩn lại chỉ có bấy nhiêu. Tôi đã từng trải qua 13 nghề nghiệp khác nhau trước khi trở thành một ca sĩ, từ những nghề phổ thông tay chân như phụ bếp, sản xuất bật lửa, đến công việc tại một hãng kính áp tròng.

  Tôi phải đi phụ việc bếp trong các nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald, Burger King… Thời đó, những người con lai có khả năng sẽ được đi học. Nhưng phải đến 80 - 90% trong số đó phải nghỉ học đi làm. Tôi cũng nằm trong số đó, không thể tiếp tục đi học vì gia đình quá nghèo khổ.

  Mức lương tôi nhận được thời điểm đó chỉ 3,2 đô la một giờ. Nhưng đấy cũng là một khoản tiền lớn đối với tôi vào thời gian ấy.

  + Ngày trước, con lai ở Việt Nam thường bị kì thị. Là một người con lai, chị có gặp phải sự phân biệt đối xử trong quãng đời ấu thơ của mình?

  + Ngày trước, con lai ở Việt Nam thường bị kì thị. Là một người con lai, chị có gặp phải sự phân biệt đối xử trong quãng đời ấu thơ của mình?

  Khi còn nhỏ, tôi rất ghét bản thân. Tôi ghét màu tóc hoe vàng, màu mắt xanh, và ghét nhất là làn da trắng của mình. Những cái đó làm tôi cảm thấy tủi thân khi bản thân khác xa với bạn bè xung quanh.

  Lúc đó, tôi không được bạn bè cùng lứa chấp nhận. Kể cả người lớn cũng tỏ thái độ kì thị, ghét bỏ tôi.

  Tuy vậy, thời đó tôi cũng có "số đào hoa" và lấy đó làm niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Tôi có nhiều người theo đuổi lắm. Người ta thích tôi, viết thư để trong hộc bàn làm quen. Bạn chở tôi phía sau xe đạp lúc tan trường cũng có người chạy theo tán tỉnh.

  + Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn tình cảm trong quá khứ ảnh hưởng thế nào tới Thanh Hà của ngày hôm nay, cả về tính cách ngoài đời sống lẫn phong cách trình diễn, âm nhạc?

  - Nói về tính cách của mình, tôi nghĩ từ nhỏ sống trong hoàn cảnh khó khăn đã tạo nên cho tôi lối cư xử thẳng thắn, có chút "đàn ông tính". Dẫu vậy, điều đó cũng không che lấp được bản chất nhu mì, yếu đuối bên trong.

  Có những lúc, bề ngoài tôi tỏ ra cương quyết, nhưng sau những quyết định đó tôi lại vùi đầu vào người thân để khóc thật nhiều.

  Tôi cũng rất dễ đồng cảm với những khó khăn của người khác. Khi tôi chơi với bạn hay trong công việc, nếu có vấn đề gì xảy ra, tôi thường sẵn sàng và chủ động nhận phần thiệt thòi về mình để mọi người thoải mái hơn.

  Người khác bảo tôi quý bạn bè, nhưng tôi nghĩ rằng do tôi đã trải qua nhiều cái khổ nên dễ dàng hiểu được những khó khăn của người khác để luôn thông cảm, đồng cảm, chia sẻ với họ.

  Riêng với những cảm xúc trong âm nhạc, có lẽ những điều đau khổ tôi đã từng trải qua giúp tôi có được thấu cảm sâu sắc nhất khi hát các ca khúc buồn.

  Mỗi lần hát những bài buồn, tôi lại mượn tạm một trong những điều đã xảy ra để cho mình cảm xúc chân thật nhất. Có lẽ vì vậy mà khán giả khi nghe tôi hát cũng cảm nhận được những cảm xúc này.

  Sau những lần không suôn sẻ, tôi quyết định không làm đám cưới

  + Sau 2 lần đám cưới không thành, chị có định kết hôn nữa không?

  - Hai lần trước vì lí do cá nhân nên đám cưới bị hoãn. Tuy nhiên, sau những lần không suôn sẻ, tôi quyết định không làm đám cưới nữa. Sau nhiều năm yêu nhau, tôi cảm thấy cứ yêu nhau như thế này là quá hạnh phúc và yên ổn rồi. Ở độ tuổi này, tôi có quan niệm chỉ cần bản thân vui vẻ là đủ. Cưới xin chỉ là hình thức và không quá câu nệ về điều đó. Hơn nữa, sau những đổ vỡ trước kia, tôi quyết định không kết hôn thêm nữa. Tôi nghĩ số mình không hạnh phúc nếu tổ chức đám cưới.

  + Với những gì đã trải qua, chị có đúc kết được gì về tình yêu và hôn nhân để có thể có được hạnh phúc thật sự?

  - Tôi từng cảm thấy hối hận khi đã chia tay với người đầu tiên quá sớm mà không cân nhắc nhiều. Lúc còn trẻ, người ta hay hành động trước khi nghĩ.

  Thấy không còn sự đồng điệu là tôi quyết định chia tay mà quên rằng con mình cần có cha. Sau đó, tôi rút ra là mình nên suy nghĩ những chuyện lớn hơn để có thể bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt, để không gây ra những tổn thương không đáng có, để sống tích cực hơn với hiện tại. Với những gì đã trải qua, tôi luôn cảm ơn người đàn ông đó đã đến với cuộc đời mình để mình có được bài học này.

  + Chị và bạn trai đã làm gì để duy trì mối quan hệ luôn tốt đẹp?

  - Đó là sự chia sẻ. Chia sẻ càng nhiều càng tốt. Mỗi khi cả 2 có vấn đề không hài lòng về đối phương thì sẽ nói chuyện và giải quyết vấn đề. Khi có vấn đề lớn thì sẽ cố giải quyết, cố vượt qua để không phải hối hận như 2 lần quyết định vội vã kia. Tôi thấy mình may mắn khi gặp được tình yêu hiện tại. Dù bạn trai kém tuổi nhưng anh ấy là một người chững chạc, suy nghĩ chín chắn, trái ngược tôi hoàn toàn. Tôi lại là một người sống vô tư, vui vẻ.

  So với những người trẻ cùng tuổi vẫn ham chơi game thì Roland lại chẳng chơi một trò gì. Thậm chí nhiều khi Roland chỉ đi làm và đi làm...

  + Chị có bí quyết gì để giữ lửa tình yêu, đặc biệt với người đàn ông kém mình nhiều tuổi?

  - Tôi và bạn trai không có khoảng cách về độ tuổi, vì tính anh đằm và chững chạc. Để giữ được tình cảm, tôi không có bí quyết gì cả, chỉ là vì nhau mà thôi. Đừng bắt người ta theo mình, mình phải thay đổi trước và cho họ thấy mình cố gắng thay đổi như thế nào.

  + Tình yêu cũng là liều thuốc giúp chị có được sự tươi trẻ so với độ tuổi?

  - Có lẽ, vì tình yêu nên lúc nào tôi cũng lạc quan, vui vẻ nên trẻ lâu hơn. Dù đã ở tuổi 50 nhưng lúc nào tâm hồn cũng phơi phới.

  + Chị và bạn trai đã gắn bó đã lâu, vậy chị có dự định sẽ sinh con?

  - Tôi không muốn có con, vì tuổi tác. Hơn nữa, cả chúng tôi đều yêu thương các con của nhau và đối xử với chúng như con ruột.

  - Cảm ơn danh ca Thanh Hà về những chia sẻ!

  Nguyệt Cát

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/danh-ca-thanh-ha-tiet-lo-tuoi-tho-bi-ki-thi-20201007174632012.htm