Danh ca Họa Mi: 'Đau đáu nhớ về mẹ khi Vu Lan về'

Nữ ca sĩ cho biết, mẹ mất khi cô còn rất nhỏ – chưa là ca sĩ nên mỗi dịp vu lan về, cô cảm thấy rất buồn và nhớ về người mẹ quá cố.

Danh ca Họa Mi: 'Đau đáu nhớ về mẹ khi Vu Lan về' - Ảnh 1

Họa Mi tên khai sinh là Trương Thị Mỹ, sinh năm 1955, là ca sĩ nhạc trữ tình Việt Nam. Cô được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phát hiện và đặt nghệ danh là Họa Mi nhờ giọng hát cao vút, trong trẻo của mình.

Vừa qua, nữ ca sĩ đã tham gia góp giọng trong chương trình “Mỗi đêm nhạc một mảnh đời” với chủ đề “Vu Lan nhớ mẹ” nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Ngoài 60 tuổi, Họa Mi vẫn cất cao giọng hát khỏe khoắn và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.

Danh ca Họa Mi: 'Đau đáu nhớ về mẹ khi Vu Lan về' - Ảnh 2

Danh ca Họa Mi trình bày liên tục 2 ca khúc Đường xưa lối cũ và Xin thời gian qua mau

- Cô có thể chia sẻ cảm xúc khi hát về mẹ trong dịp Vu Lan?

Vu Lan đến, dù có đi hát hay không, tôi đều rất là buồn và xúc động vì mẹ tôi mất từ hồi mình còn trẻ, chưa là ca sĩ. Khi tôi còn đi học, mẹ bệnh rất nhiều và 6 năm sau mẹ mất. Lúc đó tôi vẫn chưa có sự nghiệp không có nhiều cơ hội lo lắng, phụng dưỡng khi mẹ già yếu.

- Cảm nhận được nỗi đau mất mát đấng sinh thành, cô có lời khuyên nào cho những bạn trẻ?

Khi chưa có sự nghiệp công danh thì mình sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. Đến khi có được sự nghiệp, cầu mong lo cho mẹ nhiều hơn thì lại không còn cơ hội nữa. Đó là điều làm tôi rất hối tiếc nên tôi khuyên những bạn trẻ còn mẹ thì hãy dành sự quan tâm cho cha mẹ mỗi ngày. Dù bận rộn bất cứ công việc gì, nếu không ở chung thì hãy gọi điện thoại thăm hỏi, tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành khi còn cơ hội.

- Điều gì khiến cô hạnh phúc trong mùa Vu Lan?

Khi tôi hát những bài về mẹ cho khán giả nghe và bày tỏ tình cảm của mình qua lời ca, tiếng hát để khán giả hiểu được, thông cảm được tình yêu của con cái dành cho cha mẹ thì đó là niềm hạnh phúc khi đứng trên sân khấu. Ngoài ra, tôi cũng nhận được lời chúc, thăm hỏi của con cháu trong gia đình dành cho mình trong mùa Vu lan năm nay.

- Họa Mi của ngày hôm nay có gì khác so với hai ba mươi trước?

Tôi nghĩ rằng cũng không có gì khác lắm, chỉ là tuổi của mình lớn hơn thôi. Ngày xưa còn trẻ, mình có sức tươi mát của một người trẻ, một ca sĩ đầy sinh lực. Bây giờ là một người ca sĩ mang nặng bổn phận với gia đình. Tôi mất mẹ nên tôi hiểu được các con rất cần mẹ, vì thế tôi hy sinh tất cả để dành cho con cái của mình. Đó là sự khác biệt khi tôi còn trẻ và bây giờ.

- Môi trường nghệ thuật ở đâu khiến cô thích thú hơn?

Tôi thích hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam hơn vì nơi đây có nhiều cơ hội phát huy nghề nghiệp và khán giả quê nhà vẫn rất nồng nhiệt với mình. Hiện tại, tôi vẫn đi lại giữa Việt Nam và Pháp nhưng tôi vẫn thích phục vụ khán giả trong nước nhiều hơn.

- Cảm ơn cô về cuộc trò chuyện.

Sơn Phạm