Đánh bom ở Thái Lan gây nhiều thương vong

An ninh đang được thắt chặt tại các tỉnh miền Nam Thái Lan sau một loạt các vụ đánh bom tự chế ở tỉnh Narathiwat thuộc miền Nam Thái Lan trong ngày 20/5 đã khiến một tình nguyện viên của lực lượng phòng vệ địa phương thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Vụ nổ bom tại quận Sukhirin thuộc tỉnh Narathiwat vào sáng 20/5 đã khiến một tình nguyện viên của lực lượng phòng vệ địa phương thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Trong khi đó, một vụ đánh bom tự chế khác tại quận Cho Airong cũng thuộc tỉnh Narathiwat, chỉ cách đồn tuần tra an ninh Chuab khoảng 400 m, đã khiến ba tình nguyện viên khác bị thương. Nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường sau vụ đấu súng với lực lượng an ninh địa phương.

Lực lượng an ninh tỉnh Narathiwat vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ, tăng cường tuần tra và các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn các sự cố tiếp theo. Chính quyền cũng đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương để thu thập thông tin về các nhóm phiến quân và đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện trường vụ nổ bom (Ảnh: Thai PBS).

Hiện trường vụ nổ bom (Ảnh: Thai PBS).

Truyền thông Thái Lan hôm 20/5 đưa tin, các vụ đánh bom diễn ra trong bối cảnh đại diện nhóm đối thoại hòa bình của Thái Lan do Thiếu tướng Pramote Prom-in, Phó tư lệnh Quân đoàn 4 dẫn đầu, đang có cuộc gặp gỡ thảo luận với Phong trào ly khai Mặt trận cách mạng dân tộc (BRN) tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, nhằm tạo khuôn khổ tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực ở các tỉnh cực Nam Thái Lan.

Thiếu tướng Pramote cho biết, cuộc thảo luận được lên kế hoạch dựa trên ba nguyên tắc trong Kế hoạch toàn diện chung hướng tới hòa bình ở miền Nam Thái Lan (JCPP) bao gồm: giảm thiểu bạo lực, thảo luận công khai và thúc đẩy các giải pháp chính trị tiềm năng.

Theo Thiếu tướng Pramote, khung thời gian để chấm dứt tình trạng bạo lực dự kiến là trong 4 tháng nhưng có thể bị trì hoãn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận song phương khi hoàn tất thảo luận. Thiếu tướng Pramote cũng khẳng định, đối thoại hòa bình nằm trong chiến lược của Chính phủ nhằm giải quyết xung đột, hướng tới thiết lập hòa bình lâu dài, toàn diện ở miền Nam Thái Lan.

Tình hình an ninh, trật tự ở khu vực miền Nam Thái Lan, nhất là tại 3 tỉnh cực Nam gồm Yala, Pattani và Narathiwat thường xuyên diễn biến phức tạp. Các nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai ở khu vực này liên tục gây ra các vụ bạo lực trong nhiều năm qua, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn chục nghìn người bị thương.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/danh-bom-o-thai-lan-gay-nhieu-thuong-vong-post1096452.vov