Đánh bom ở Thái, 1 người chết, 19 bị thương

Báo Bangkok Post đưa tin ngày 25/10, vụ nổ bom làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 19 người bị thương, trong đó có một số người bị thương nặng. Chưa tổ chức nào lên tiếng nhận chủ mưu. Những vụ đánh bom vào các khu du lịch gây thiệt hại cho nền kinh tế Thái Lan.

Quả bom phát nổ ngày 24/10 tại bên ngoài cửa hàng bán mì ở thị trấn Pattani thuộc miền Nam Thái Lan, nơi có đông người Hồi giáo sinh sống. Sĩ quan cảnh sát địa phương Yutthakarn Chitmanee xác nhận 1 phụ nữ đã thiệt mạng và 19 người bị thương. Quán mì đã bị hư hỏng nặng sau vụ nổ.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành dọn dẹp hiện trường, đưa người bị thương vào cấp cứu ở bệnh viện, còn cảnh sát bắt đầu điều tra vụ đánh bom. Được biết, vụ này xảy ra 2 tháng sau làn sóng đánh bom phối hợp ở các thị trấn du lịch ở miền Nam Thái Lan, khiến 4 người Thái Lan thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có người nước ngoài. Cảnh sát khẳng định rằng những vụ tấn công này có liên quan đến các tay súng thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan vốn xưa nay đòi tự trị toàn vùng miền Nam Thái Lan.

Đánh bom ở Thái, 1 người chết, 19 bị thương - Ảnh 1

Hiện trường một vụ bom nổ ở Pattani. Ảnh: Reuters.

Khu vực cực Nam Thái Lan giáp giới với Malaysia có đa số người Hồi giáo sinh sống, đã chứng kiến nhiều vụ đánh bom và xả súng gần như hàng ngày kể từ làn sóng nổi dậy nổ ra gần đây nhất vào năm 2004. Theo thống kê, hơn 6.500 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kéo dài hơn 12 năm qua do các nhóm nổi dậy ở miền Nam, chủ yếu tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhiwat và Songkhla, tiến hành nhằm lập một nhà nước Hồi giáo.

Được biết, từ giữa năm 2013, chính phủ Thái Lan đã kêu gọi mở các cuộc hòa đàm với lực lượng nổi dậy ở miền Nam thông qua trung gian của Malaysia, song cho đến nay vẫn chưa có kết quả gì nhiều. Theo các nhà phân tích, sở dĩ như thế là bởi lập trường cứng rắn đòi ly khai của phe Hồi giáo nổi dậy ở miền Nam. Và trong bối cảnh đó, sắp tới họ sẽ còn tiếp tục tổ chức những vụ đánh bom để quấy phá.

Thủy Tiên (Theo Bangkok Post)