Đánh bom liều chết đẫm máu ở Pakistan, 128 người thiệt mạng

Ít nhất 128 người đã chết trong vụ đánh bom tự sát tại một buổi vận động bầu cử ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan), theo Sở Nội vụ tỉnh Baluchistan.

Vụ đánh bom kinh hoàng xảy ra chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Nawaz Sharif về nước thụ án. Đây là vụ đánh bom gây chết người nhiều nhất Pakistan trong hơn 3 năm qua và là vụ tấn công thứ 3 trong tuần qua liên quan tới cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 25/7 tới.

Đánh bom đẫm máu ở Pakistan, 128 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Baluchistan, ông Agha Omer Bangulzai, cho biết ngoài 128 người thiệt mạng còn có hơn 150 người khác bị thương.

Cảnh sát Baluchistan ước tính có hơn 1.000 người tập trung tại buổi vận động tranh cử này.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có ứng cử viên quốc hội của tỉnh Baluchistan, ông Siraj Raisani (em trai của cựu Thủ hiến Baluchistan giai đoạn 2008-2013 Nawab Aslam Raisani).

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm song chưa đưa ra bằng chứng nào về sự liên quan của mình. Tại khu vực trên còn có các tay súng dính líu tới Taliban, al-Qaeda hoạt động. Ngoài ra có phe nổi dậy thiểu số Baluch chống chính phủ trung ương.

Trước đó cùng ngày, một vụ nổ bom nhằm vào đoàn xe tranh cử của ông Akram Khan Durrani, giết chết 4 người tại thị trấn Bannu. Ông Akram Khan Durrani là đồng minh của cựu Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif.

Các vụ đánh bom diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Sharif trở về từ London (Anh) cùng con gái Marydam, sẵn sàng nhận án tù giam 10 năm cho các tội danh tham nhũng. Cô con gái Marydam nhận án 7 năm tù.

Ông Sharif bị Tòa án tối cao phế truất năm ngoái và tuần trước bị buộc tội vắng mặt tội tham nhũng. Quyết định về nước của cựu Thủ tướng Sharif trước ngày bầu cử 25/7 làm gia tăng lo ngại an ninh Pakistan.

Nguyễn Phương (Theo Reuters)