Đánh bom liên hoàn làm rung chuyển nước Mỹ

Theo Roi-tơ, ngày 16-4, nhân viên điều tra Mỹ đang tiến hành truy tìm thủ phạm vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào một giải chạy ma-ra-tông ở TP Bô-xtơn làm ít nhất ba người chết và hơn 100 người bị thương xảy ra sáng qua (ngày 15-4, giờ địa phương).

Lực lượng an ninh cứu trợ nạn nhân vụ đánh bom kép ở Bô-xtơn.

Đây là vụ đánh bom tồi tệ nhất nhằm vào nước Mỹ kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001. Vụ nổ thứ nhất xảy ra ngay tại khu vực khán giả tập trung cổ vũ gần vạch về đích. Vụ nổ thứ hai xảy ra sau đó vài giây tại địa điểm cách nơi xảy ra vụ nổ thứ nhất khoảng 100 m. Cảnh sát cho biết, hai thiết bị nổ đã được tìm thấy tại hiện trường. Dịch vụ điện thoại di động tại Bô-xtơn tạm thời bị cắt nhằm ngăn chặn khả năng kích nổ từ xa. Ngay sau đó, cảnh sát TP Bô-xtơn cũng xác nhận xảy ra một vụ nổ thứ ba tại Thư viện G.F.Ken-nơ-đi, cách hiện trường vụ đánh bom kép khoảng 8 km về phía đông-nam.

Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma yêu cầu sử dụng toàn lực của chính quyền liên bang nhằm tăng cường biện pháp an ninh và yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra vụ việc. An ninh được tăng cường trên phạm vi toàn liên bang sau các vụ nổ. Hàng không liên bang Mỹ đã thiết lập vùng cấm bay trong phạm vi 10 km chung quanh nơi xảy ra các vụ đánh bom. Cảnh sát Oa-sinh-tơn và nhiều thành phố lớn của Mỹ được đặt trong tình trạng báo động cao.

* Cùng ngày, tại lễ kỷ niệm 19 năm thảm họa diệt chủng ở Ru-an-đa ở trụ sở LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun lên án vụ đánh bom ở Bô-xtơn, đồng thời bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Từ Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng nước này G.Gi-lát gửi lời chia buồn tới nước Mỹ và gia đình các nạn nhân trong vụ đánh bom khủng bố.

* Ngày 16-4, các nhà lãnh đạo EU và NATO đồng loạt lên án vụ đánh bom dã man ở Bô-xtơn. Chủ tịch EU H.V.Rôm-pơi, Ủy viên cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại C.A-stơn và Tổng Thư ký NATO A.P.Ra-xmút-xen gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Giáo hoàng Phran-xít bày tỏ hy vọng người dân Bô-xtơn đoàn kết để vượt qua thời điểm này. Tổng thống Nga V.Pu-tin cũng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và lên án tội ác dã man nêu trên. Trung Quốc, Đức, Pháp, I-ran, Áp-ga-ni-xtan, Xin-ga-po, Thổ Nhĩ Kỳ... cùng ngày cũng đã lên án vụ đánh bom và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Mỹ. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ ra tuyên bố cực lực lên án các vụ đánh bom tại Bô-xtơn và cam kết nỗ lực đánh bại chủ nghĩa khủng bố... Nhiều nước tăng cường an ninh bảo vệ các cơ quan ngoại giao Mỹ và các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ.

* Vụ đánh bom liên hoàn ở Mỹ đã khiến nhiều chỉ số trên thị trường chứng khoán nước này đồng loạt rớt giá mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 15-4, chỉ số Standard&Poor’s 500 đã giảm 2,3%, trong khi các chỉ số lớn khác là chỉ số Công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 1,8% và gần 2%.

* Ngày 16-4, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho biết, Nhật Bản theo dõi sát diễn biến vụ đánh bom ở Bô-xtơn (Mỹ) và chỉ thị tăng cường an ninh tại các địa điểm quan trọng và có đông người tụ tập ở các thành phố của nước này. Cảnh sát cũng được lệnh siết chặt an ninh tại Đại sứ quán Mỹ ở Tô-ki-ô và các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản...