Đánh bom Boston: Hung thủ có thể là “sói đơn độc”?

(Kienthuc.net.vn) - Các thiết bị sử dụng trong vụ đánh bom ở Boston mang đặc trưng của một “sói đơn độc” - kẻ khủng bố tự chế bom hoạt động một mình.

Trong trường hợp này, quả bom có vẻ được tạo ra tương tự với công thức chế tạo mà al-Qaeda từng khuyến nghị những kẻ ủng hộ trên toàn thế giới làm theo bởi sự hiệu quả và khó tìm ra dấu vết. Tuy nhiên, đó cũng là công thức chế tạo bom mà các phần tử cực đoan cánh hữu ở Mỹ thường dùng.

Mối đe dọa về “sói đơn độc” đã báo động cộng đồng tình báo Mỹ. “Đó là điều đáng lo ngại nhiều nhất. Không một dấu vết, không thông tin tình báo”, một nhà điều tra nói với kênh CNN.

Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Tom Ridge nói việc thiếu thông tin tình báo về kẻ tấn công không liên hệ với một nhóm khủng bố lớn hơn. “Điều đó có thể dẫn đến thực tế rằng vụ này không liên can đến một tổ chức thánh chiến lớn. Đó rất có khả năng là một kẻ khủng bố trong nước hoặc “sói đơn độc”, tùy thuộc bạn muốn mô tả đó là gì", ông Ridge nói.

Vào giữa thập niên 1990, một “sói đơn độc” tên Eric Rudolph đã được xác định là thủ phạm gây nhiều vụ đánh bom, gồm cả vụ đánh bom công viên Olympic ở thành phố Atlanta.

Hạ nghị sĩ bang Maryland Dutch Ruppersberge cho hay, các cơ quan tình báo nghi ngờ vụ đánh bom ở Boston là hành động của một “sói đơn độc”.

Juan Zarate - nguyên cố vấn an ninh quốc gia về chống khủng bố dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận xét: Cuộc tấn công này có dấu hiệu đặc trưng mang dáng dấp của Al Qaeda nhưng cũng mang dấu ấn của một “con sói đơn độc”. Theo ông, vụ tấn công diễn ra hôm 15/4 là ngày Ái quốc kỷ niệm cuộc cách mạng Mỹ khởi nguồn từ Boston năm 1775 và cũng là hạn chót nộp thuế thu nhập cá nhân trên toàn nước Mỹ. Điều này cho thấy khả năng cao đây có thể là hành động của một cá nhân bất mãn hoặc của các tổ chức chống chính phủ trong nước.

Chuyên gia phân tích an ninh quốc gia Peter Bergen nhận định cuộc tấn công có thể đến từ “các phần tử cực đoan cánh hữu” bởi đối với các phần tử này, những gì liên quan đến nộp thuế hay kiểm soát súng ống đều có thể trở thành động cơ tấn công. Ông lấy dẫn chứng từ vụ phần tử cực đoan Anders Breivik đã nhắm vào tòa nhà chính phủ và một trại thanh thiếu niên mùa hè ở Na Uy cho thấy các cá nhân hoàn toàn có thể làm nên những chuyện tưởng như cần một nhóm hay tổ chức.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng có sự dính líu đến mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda hoặc một trong những tổ chức cực đoan nằm vùng của mạng lưới này.

Hiện trường vụ nổ bom tại cuộc thi marathon ở Boston.

Các quan chức Mỹ còn cho hay, các vật liệu sử dụng trong cuộc tấn công ở Boston gồm một loại thiết bị hẹn giờ, hỗn hợp chất nổ và hộp kim loại chứa đinh, bi sắt. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm qua (16/4) thông báo rằng họ thu thập được những thứ như ổ bi, đinh và chúng có khả năng được chứa trong một nồi áp suất.

FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã công bố bức ảnh chụp mảnh vỡ của một nồi áp suất cho các cơ quan thi hành luật khác. Mảnh vỡ được xem là một phần quả bom sử dụng trong vụ tấn công. Kèm theo bức ảnh là một tấm hình khác chụp chiếc ba lô màu đen bị rách toạc mà các nhà điều tra tin rằng có thể dùng để chứa một trong hai thiết bị nổ đặt tại gần đích đến của cuộc thi marathon.

:
: