Đánh bại Saudi Arabia, U19 Nhật Bản lần đầu vô địch châu Á

Trong trận chung kết giải U19 châu Á, diễn ra vào đêm 30/10 (theo giờ Việt Nam), U19 Nhật Bản đánh bại Saudi Arabia bằng tỷ số 5-3 trong loạt sút luân lưu, sau khi 2 đội hòa nhau 0-0 ở giờ thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ.

Trận chung kết diễn ra không cởi mở như nhiều người kỳ vọng, bởi 2 bên đều khá thận trọng. Cả Nhật Bản và Saudi Arabia đều không muốn mắc sai lầm, rồi để đối phương khai thác. Thành ra, họ đá nặng về phòng ngự, trước khi nghĩ đến chuyện mang bóng tấn công sang phần sân đối phương.

Sau gần nửa đầu hiệp 1 có phần bế tắc, Saudi Arabia là những người chủ động trước trong việc đẩy nhanh tốc độ trận đấu. Thực tế trên sân cho thấy đội bóng Tây Á mới là đội có nhiều pha hãm thành hơn, nhưng số cơ hội bị bỏ lỡ của Saudi Arabia cũng không ít.

Đánh bại Saudi Arabia, U19 Nhật Bản lần đầu vô địch châu Á - Ảnh 1

U19 Nhật Bản vượt qua Saudi Arabia trong trận chung kết

Đáng kể trong số này là pha bóng mà Alyami bên phía đội bóng Tây Á đối diện với thủ môn Nhật Bản ở phút 39, nhưng Alyami lại sút bóng ra ngoài,

Sang hiệp 2, ưu thế tiếp tục nghiêng về phía Saudi Arabia, trong khi Nhật Bản chọn lối đá phòng ngự phản công để đối đầu với tốc độ và chất kỹ thuật của đội bóng Tây Á.

Trong hiệp đấu này, có tình huống cầu thủ Saudi Arabia là Rakan Alanaze đi bóng qua cả thủ môn của U19 Nhật Bản ở phút 50, nhưng ngay sau đó anh lại vấp ngã trước khung thành bỏ trống, bỏ qua cơ hội ghi bàn bằng vàng cho Saudi Arabia.

Phía đầu sân bên kia, Nhật Bản thỉnh thoảng mới áp sát được khung thành đối thủ. Đội bóng Đông Bắc Á chủ yếu giải quyết bế tắc của mình bằng các pha sút xa, nhưng những đường bóng này không gây nhiều khó dễ cho Saudi Arabia.

Hòa nhau 0-0 trong giờ thi đấu chính thức, 2 đội buộc phải đá thêm 30 phút của 2 hiệp phụ. Đến thời điểm này, đôi bên đều đã sút giảm thể lực, nên các pha tấn công không còn nhiều uy lực.

Vẫn không có bàn thắng nào được ghi trong hiệp phụ, và đôi bên phải giải quyết thắng – thua bằng loạt sút luân lưu cân não. Ở loạt sút luân lưu, nếu như Nhật Bản thực hiện thành công cả 5 quả, thì cầu thủ Saudi Arabia lại đá hỏng ở loạt đá thứ 4, trước khi họ nhìn Nhật Bản giành thắng lợi chung cuộc 5-3.

Chiến thắng trước Saudi Arabia giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử lên ngôi vô địch U19 châu Á.