Đánh án ma túy lớn nhất xứ Thanh giữa đêm mưa rừng

Suốt 1 tháng ròng rã ăn ngủ trong rừng sâu với những cơn mưa rừng tầm tã, vắt cắn đầy người, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triệt phá thành công đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, thu 69 bánh heroin.

Đánh án ma túy lớn nhất xứ Thanh giữa đêm mưa rừng - Ảnh 1

Phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước tới nay tại xứ Thanh. Ảnh: Văn Thanh

Vận chuyển ma túy bằng xe máy

Tuyến biên giới huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có địa hình rừng núi phức tạp, giáp tỉnh Hủa Phăn (Lào). Tội phạm thường gom ma túy từ Sầm Nưa sau đó tập kết về các bản giáp biên rồi móc nối với một số đối tượng ở Quang Chiểu, Tam Chung, Pù Nhi, Trung Lý và các đối tượng ma túy từ nội địa lên hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới đưa về nội địa tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh tiêu thụ.

Qua trinh sát nắm tình hình, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán ma túy. Trong đó đáng chú ý đường dây từ Sầm Nưa đi Viêng Xay xuống Khằm Nàng và móc nối với các đối tượng ở địa bàn xã Trung Lý, Pù Nhi, Nhi Sơn đưa ma túy đi các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn và sang Trung Quốc tiêu thụ do đối tượng Lự Tho (SN 1975) và Vàng Tụa Tho (SN 1984) ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn cầm đầu.

Ngày 22/9, Chỉ huy trưởng Biên phòng Thanh Hóa lập Chuyên án 217L với quyết tâm triệt phá bằng được mạng lưới này.

Quá trình “đánh án” gặp nhiều khó khăn trong việc xác định lượng ma túy, phương thức, thủ đoạn và đường dây vận chuyển ma túy của các đối tượng, nên giữa tháng 10, Ban Chuyên án buộc phải xin chủ trương dùng trinh sát nội tuyến kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ từ Bộ Tư lệnh Biên phòng để điều tra, làm rõ đường đi, phương thức vận chuyển ma túy của nhóm đối tượng ở huyện Viêng Xay, Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn nước Lào mua bán ma túy đưa đi Trung Quốc tiêu thụ.

Đánh án ma túy lớn nhất xứ Thanh giữa đêm mưa rừng - Ảnh 2

Trao thưởng cho chuyên án ma túy lớn ở xứ Thanh. Ảnh: Văn Thanh

Ngày 18/10, sau khi kết quả điều tra, xác minh của trinh sát nội tuyến, ngoại tuyến đã phát hiện có 2 đối tượng 1 người Mông Việt Nam và 1 người Mông Trung Quốc xuất hiện ở địa bàn xã Trung Lý sau đó đã sang bản Khằm Nàng (Lào) đi huyện Viêng Xay có nghi vấn đi móc nối đối tượng mua ma túy bên Lào.

Ngày 19/10, cơ sở ngoại biên ở bản Na Hàm và Khằm Nàng phát hiện 2 đối tượng người Mông ở Sầm Nưa đi 2 xe máy từ Viêng Xay xuống cụm Sầm Nà đến các bản Na Hàm và Khằm Nàng sau đó trở về Viêng Xay và đi Sầm Nưa.

Ban Chuyên án nhận định có thể 2 đối tượng xuất hiện ở bản Na Hàm và Khằm Nàng có thể chúng đi kiểm tra đường để vận chuyển ma túy. Ngay lập tức Ban chuyên án chỉ đạo lực lượng đánh án chia thành 4 tổ để trinh sát và mật phục tại các khu vực đường mòn từ Lào về xã Trung Lý. Đồng thời lực lượng ngoại biên theo dõi các đối tượng ở bản Khằm Nàng, Na Hàm (Lào) nhằm phát hiện đối tượng ở Sầm Nưa, Viêng Xay đến móc nối với các đối tượng ở bản Khằm Nàng, Na Hàm.

Đánh án giữa đêm mưa rừng

Khoảng 20h30 ngày 22/10, Lự Tho, Vàng Tụa Tho và một người khác đi xe máy mang theo ma túy đến Khằm Nàng và đang trên đường vượt biên qua Việt Nam. Tổ mật phục số 1 ở khu vực mốc 311 báo cáo Ban chuyên án có 3 xe máy đã xuống Quốc lộ 15C và đi về xã Trung Lý, 1 xe đi trước cảnh giới, 2 xe đi sau chở ma túy. Chỉ huy Ban Chuyên án yêu cầu lực lượng mật phục ở bản Táo không kiểm tra xe máy đi trước vì nghi là xe dẫn đường, kiểm tra, khống chế 2 đối tượng đi 2 xe máy phía sau.

Lúc 21h, ngày 22/10, khi 2 xe máy đi đến khu vực ngã ba bản Táo, xã Trung Lý, Mường Lát, tổ mật phục số 4 đã nhanh chóng dùng chướng ngại vật, dừng xe, khống chế 2 đối tượng Lự Tho và Vàng Tụa Tho.

Sau khi khám xét, một số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trong 2 túi du lịch với số lượng 69 bánh hê rô in, có trọng lượng 26kg, 2 xe máy, 2 điện thoại di động, 600.000VNĐ và 153.000 kíp Lào.

Đánh án ma túy lớn nhất xứ Thanh giữa đêm mưa rừng - Ảnh 3

Trung tá Lê Như Trương, Đồn trưởng Biên phòng Trung Lý. Ảnh: Văn Thanh

Nhớ lại phút giây đánh án rất cam go, nguy hiểm Trung tá Lê Như Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung Lý, thuộc Biên phòng Thanh Hóa cho biết: "Chuyên án 217L từ lúc thành lập đến khi triệt phá đúng tròn 1 tháng trời. Thời điểm này vùng biên mưa rất to, các tổ công tác liên tục xuyên rừng, ở lại trong đêm, nhiều khi đồng đội lót dạ bằng mì tôm sống để theo dõi từng diễn biến nhỏ nhất của các đối tượng. Khi thời điểm đánh án đã đến cũng là lúc mưa rừng tầm tã. Các đối tượng chống trả quyết liệt. Bằng các nghiệp vụ, chúng tôi đã khống chế bắt gọn các đối tượng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Sau khi bị bắt giữ 2 đối tượng khai nhận được một người đàn ông Việt Nam thuê vận chuyển số ma túy trên từ Lào sang Việt Nam sẽ được trả công với giá 40 triệu đồng. Đây là chuyên án thu được lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa".

Chiều 24/10, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen và "thưởng nóng" cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng Bằng khen và thưởng 50 triệu đồng; UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thưởng nóng 100 triệu đồng và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ban Chuyên án và lực lượng tham gia chuyên án ma túy.

Văn Thanh