Đang xét xử đại án hàng chục công chức hải quan bị cáo buộc 'ăn' VAT

Hàng chục cán bộ hải quan bị truy tố đã móc nối với doanh nghiệp để khai khống hồ sơ GTGT (VAT) để hoàn thuế, chiếm đoạt và làm thất thoát của nhà nước nhiều tỉ đồng…

Tin pháp luật mới nhất, sáng ngày 12/10, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án kinh tế liên quan đến bị cáo Lê Dũng và đồng phạm. Nhóm bị cáo bị cơ quan tố tụng TP.HCM truy tố hành vi “Buôn lậu"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ"…

Theo cáo trạng, Lê Dũng – nguyên giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Infoodco, công ty có vốn Nhà nước) và 5 thuộc cấp bị cáo buộc móc nối với hàng chục công chức hải quan ở An Giang và TP.HCM để lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền VAT.

Trong đó, Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài) được xác định là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây trên.

Bằng việc lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa của nhà nước ra nước ngoài và hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp. Tuyền đã móc nối với Lâm Tuấn Phát (Giám đốc Công ty cổ phần Cảnh Phong) lập hồ sơ khống xuất khẩu hàng sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế VAT.

Tuyền và Phát thống nhất tìm cách tiếp cận, đặt vấn đề “hợp tác” với Lê Dũng.

Đang xét xử đại án hàng chục công chức hải quan bị cáo buộc 'ăn' VAT - Ảnh 1

Phiên tòa diễn ra trước đó vào ngày 8/6 .Tuy nhiên bị hoãn, trả hồ sơ để cơ quan tố tụng điều tra lại một số tình tiết chưa rõ của vụ án.

Từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỉ đồng, thuế VAT là hơn 134,5 tỉ đồng. Sau khi có hồ sơ khống, Dũng, Tuyền cùng đồng phạm đã lập hồ sơ xin hoàn thuế 80,3 tỉ đồng rồi bỏ túi số tiền trên.

Liên quan tới các bộ hồ sơ khống, Dũng và Tuyền đã móc nối với các cán bộ, công chức hải quan Cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang), hải quan ở TP.HCM để có thể hợp thức hóa các thủ tục.

Khai nhận với lực lượng chức năng, Tuyền cho biết đã đưa cho Lâm Thị Thủy (đã bỏ trốn) 4 tỉ đồng để Thủy chuyển số tiền trên cho Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục hải quan Cửa khẩu Khánh Bình) và thuộc cấp.

Cụ thể, ông Biên nhận 244,1 triệu đồng; Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (khi đó đều là Phó chi cục trưởng) hưởng lợi 116 triệu đồng. Chính vì đã nhận hối lộ nên 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá được thông quan dễ dàng.

Vào tháng 9/2014, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra 2 container của Infoodco. Số hàng ghi trong tờ khai xuất khẩu là thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỉ đồng. Song kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000 kg gạo trắng, chỉ có giá trị 190 triệu đồng.

Khi 2 container trên bị bắt giữ, Hứa Châu (nguyên giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc) đã cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá đóng vào trong 2 container vận chuyển lên Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container gạo nhưng bị phát hiện.

Cơ quan chức năng sau đó tiếp tục mở rộng điều tra thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm của Tuyền và đồng phạm. Tổng số tiền mà các đối tượng trên chiếm đoạt là gần 150 tỉ đồng.

Đang xét xử đại án hàng chục công chức hải quan bị cáo buộc 'ăn' VAT - Ảnh 2

Hàng chục cán bộ công chức hải quan phải hầu tòa vì liên quan tới đường dây của Lê Dũng

Trước đó, ngày 8/6, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử những bị cáo liên quan tới vụ án trên. Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày do còn nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ nên phiên tòa tạm hoãn, trả hồ sơ để triều tra lại.

Phiên tòa lần này sẽ diễn ra từ ngày 12/10 – 11/11/2016, có sự tham gia của hơn 30 luật sư. Trong 40 bị cáo bị truy tố thì có hơn một nửa là công chức cán bộ hải quan. Chủ tọa phiên tòa trong vụ án trên là ông Phạm Lương Toản.

Trong kết luật điều tra bổ sung mới lần này của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, chỉ còn 40 bị cáo bị truy tố. Ngoài ra, 3 người là Lê Hà (cán bộ hải quan Sài Gòn) Trịnh Trần Thùy Trang, Nguyễn Thanh Long (cán bộ công chức hải quan An Giang) được tách vụ án để tiếp tục điều tra. Song, vụ án còn có dấu hiệu nhiều tình tiết cần phải được làm rõ.

Báo điện tử Người Đưa tin sẽ có loạt bài phân tích vụ việc.

Phùng Sơn