Đặng Xá - điểm sáng trong cải cách thủ tục hành chính

Với quan điểm minh bạch, chính xác, đúng pháp luật, tất cả vì công dân phục vụ, thời gian qua, xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm – Hà Nội) đã tạo nên bước “đột phá” trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đưa xã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC) của huyện.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch là người trực tiếp làm việc với dân của xã Đặng Xá cho biết, ở đây, chúng tôi cố gắng hỗ trợ người dân đến mức tối đa. Với những TTHC tích hợp, chúng tôi chủ động điền thông tin vào máy tính rồi đọc lại cho người dân nghe để kiểm chứng sau đó in ra giúp họ.

Còn theo ông Nguyễn Bá Hoàng, Phó Chủ tịch UBND, trung bình mỗi ngày bộ phận một cửa của xã tiếp nhận trên 100 giao dịch hành chính; thời điểm đông nhất lên đến hơn 300 giao dịch/ngày.

Tổng kết 9 tháng năm 2016, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã thực hiện 8.580 lượt giao dịch hành chính. Tỷ lệ trả đúng hạn của xã đạt 100%; thậm chí có nhiều kết quả được trả sớm hơn lịch hẹn. Đặc biệt chưa để xảy ra khiếu nại, tố cáo về giải quyết thủ tục hành chính.

Xác định cải CCHC là khâu đột phá trong năm 2016 nên ngay từ những ngày đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo xã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra kịp thời phát hiện những thiếu sót để có biện pháp khắc phục.

Tất cả cán bộ ở bộ phận một cửa và cán bộ tiếp công dân đều phải mặc đồng phục áo sơ mi trắng, quần sẫm mầu; thái độ phục vụ vì dân. Ngay tại bộ phận một cửa của UBND có hòm thư và sổ góp ý để nhân dân phản ánh những tiêu cực.

Đến nay xã đã xây dựng được và đang bắt đầu áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào cải cách hành chính. Bên cạnh đó xã cũng chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc.

Về vấn đề này, ông Đoàn Văn Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ Tịch UBND xã Đặng Xá nhấn mạnh: “Quan điểm của xã là tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo minh bạch, nhanh chóng, chính xác để tránh phiền hà cho người dân,… Từ đó, góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”

Nguyễn Công