Đăng tin sai sự thật trên mạng: Có thể xử lý hình sự

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin được đăng tải sai sự thật, giả mạo, ảnh hưởng tới uy tín của cá nhân hoặc tổ chức do việc tung thông tin sai sự thật đó. Nhiều tin đồn còn gây hoang mang cho người dân về sức khỏe hay tính mạng…

Dư luận đặt ra câu hỏi, với hành vi đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội, pháp luật Việt Nam có quy định xử phạt như thế nào.

Đăng tin sai sự thật trên mạng: Có thể xử lý hình sự - Ảnh 1

Luật sư Lê Văn Kiên - Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý.

Luật sư Lê Văn Kiên - Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý nhận định: “Theo quy định, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân (và tổ chức) được tôn trọng và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Trong trường hợp cụ thể, người nào tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội với nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi đó bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP.”

"Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". - Luật sư Kiên cho biết.

Theo đó, việc tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật về cá nhân hay tổ chức nào đó hoặc tin đồn khủng bố, dịch bệnh…gây hoang mang cho người dân, lên các trang mạng xã hội là hành vi trái pháp luật.

Do đó, người có hành vi vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra.

Luật sư Trần Sỹ Hoàng – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Nghị định 174/2013/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

“Với hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước, truyền bá tư tưởng phản động; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc… trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng” – Luật sư Hoàng cho hay.

Luật sư Hoàng phân tích thêm: “Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.”

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật