Đang tiêm insulin, muốn đi chơi dài ngày phải làm sao?

Bạn đọc TRẦN HUY HÙNG (Hải Phòng) hỏi: Bố tôi 65 tuổi, bị đái tháo đường tuýp 1 đang điều trị bằng insulin tiêm 2 mũi/ngày. Thời gian tới, bố tôi có chuyến đi chơi dài ngày. Vậy tôi cần làm gì để ông không bị tăng hoặc hạ đường huyết quá mức?

TS-BS NGUYỄN QUANG BẢY, Trưởng Khoa Nội tiết Đái tháo đường - Bệnh viện Bạch Mai, trả lời: Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và khoảng 30% - 40% các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần điều trị bằng insulin, từ 1 - 4 mũi/ngày. Với nhóm bệnh nhân này luôn nhớ phải ăn sau khi tiêm từ 10 - 30 phút, tùy loại insulin. Ngay cả khi bị ốm, sốt, mệt nhiều hay ăn kém, buồn nôn cũng không được bỏ mũi tiêm hoặc bớt mũi tiêm insulin. Nếu không thể tiêm được trước ăn thì có thể tiêm bù vào ngay sau bữa ăn. Các loại insulin đều có thời gian tác dụng nhất định nên bệnh nhân cần tiêm đúng giờ, có thể sớm hoặc chậm hơn 30 - 60 phút. Người bệnh cần lưu ý không tăng liều thuốc uống để bù cho mũi tiêm insulin. Khi đi chơi xa cần tính toán để mang đủ số lọ/bút insulin kèm bơm/kim tiêm thừa ít nhất 2-3 ngày để phòng khi ở thêm hoặc trục trặc tàu xe thì vẫn có đủ thuốc. Tốt nhất là mang thêm 1 lọ hoặc 1 bút insulin mỗi loại. Lưu ý là lọ/bút insulin chưa sử dụng phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (từ 2-8 độ), nhưng lọ/bút đang dùng thì có thể để ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Khi đi chơi xa, phải luôn có đồ ăn, kẹo... để ăn ngay khi đường huyết thấp hoặc đói nhiều. Những người đang phải tiêm nhiều mũi insulin hằng ngày thì không nên lái xe. Phải có ít nhất 1 người thân hoặc người đi cùng biết bệnh nhân đang tiêm insulin.

D.Thu ghi

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/dang-tiem-insulin-muon-di-choi-dai-ngay-phai-lam-sao-196240228204741223.htm