Đằng sau tuyên bố mở rộng mục tiêu quân sự ở Ukraine của Nga

  Báo VOV
  240 liên quanGốc

  Một quan chức hàng đầu của Nga cho biết, mục tiêu quân sự của nước này ở Ukraine không còn chỉ tập trung vào Donbass ở miền Đông, mà mở rộng sang miền Nam và các khu vực khác.

  Nga mở rộng mục tiêu ra ngoài Donbass

  Kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các lực lượng Nga đã tập trung tấn công ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hôm 20/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow hiện đã hướng tầm nhìn về phía Nam Ukraine, đặc biệt là Kherson, Zaporizhzhia và một số khu vực khác.

  “Hiện nay, yếu tố địa lý đã thay đổi, mục tiêu giờ không chỉ bao gồm các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng ở khu vực Donbass mà còn gồm Kherson, Zaporizhzhia cùng một số khu vực khác. Quá trình này sẽ tiếp diễn một cách ổn định và lâu dài”, ông Lavrov nói.

  Mỹ cung cấp cho Ukraina hệ thống HIMARS. Ảnh: AFP

  Mỹ cung cấp cho Ukraina hệ thống HIMARS. Ảnh: AFP

  Ngoại trưởng Nga cũng cho biết việc tổ chức đàm phán với Ukraine không có ý nghĩa gì trong tình hình hiện tại. Theo đó, ông Lavrov nhận định các vòng đàm phán đầu tiên với Ukraine chứng tỏ rằng Kiev không có “mong muốn thảo luận bất cứ điều gì một cách nghiêm túc”.

  Trong bài phát biểu tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2, ông Putin nói rằng Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine hoặc áp đặt điều gì lên bất kỳ ai bằng vũ lực. “Nga chỉ muốn phi quân sự hóa một nước láng giềng để hóa giải mối đe dọa an ninh”, ông Putin nói.

  Tình hình cuộc chiến bắt đầu thay đổi khi các lực lượng Nga rút quân khỏi thủ đô Kiev. Tổng thống Putin sau đó nhấn mạnh rằng việc bảo vệ các lực lượng thân Nga ở khu vực Donbass, phía Đông Ukraine và các nước cộng hòa tự xưng là mục tiêu chính của Điện Kremlin.

  Kể từ đó, nhiều thành phố trong khu vực Donbass đã phải hứng chịu các cuộc tấn công không ngừng của Nga. Các lực lượng Nga đã kiểm soát Lugansk, một trong 2 tỉnh tạo nên Donbass, và hiện đang cố gắng chiếm giữ tỉnh Dontesk còn lại.

  Tại thành phố Kherson, phía Nam Ukraine, có những dấu hiệu cho thấy Ukraine có thể sắp mở một cuộc phản công rộng rãi. Quan chức tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân đội Ukraine tập kích vào cây cầu Antonivskyi, bắc qua sông Dnieper. Kherson cũng là nơi tổ chức các hoạt động quân sự của Nga trên khắp miền Nam Ukraine.

  Một số chuyên gia cho rằng, tuyên bố mở rộng mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine có thể đồng nghĩa với việc các điều kiện đàm phán giữa hai bên sẽ thay đổi.

  Theo ông Vladimir Zharikhin, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu CIS, việc mở rộng các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho thấy nếu nối lại đàm phán, Nga sẽ kiên quyết yêu cầu Kiev không chỉ công nhận Crimea thuộc Nga và nền độc lập của các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng ở khu vực Donbass.

  “Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga có nghĩa là các cuộc đàm phán với Ukraine sẽ không chỉ về vấn đề Crimea và khu vực Donbass. Trên thực tế, Nga đã chỉ định lãnh đạo chính quyền ở các vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát ở Ukraine”, ông Zharikhin nói.

  Nhà phân tích Zharikhin cho rằng mục tiêu của Nga có thể mở rộng đến các khu vực như Kherson, Zaporizhzhia và Kharkov. Theo ông Zharikhin, tuy Nga hiện chưa kiểm soát Odessa và Nikolayev, song còn quá sớm để đưa ra kết luận về những khu vực này.

  Động thái tiếp theo của Ukraine

  Nỗ lực tái chiếm Kherson sẽ mang lại giá trị biểu tượng to lớn đối với chính phủ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia trong tuần này cho biết, Nga đã lên kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát được, bao gồm cả Kherson.

  “Ukraine và các đối tác phương Tây có thể có cơ hội thực hiện một cuộc phản công tại lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát trước khi Điện Kremlin sáp nhập lãnh thổ đó”, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

  Cùng ngày 20/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích tín hiệu của người đồng cấp Nga cho rằng Moscow có thể mở rộng các mục tiêu quân sự.

  “Bằng cách thể hiện mong muốn chiếm thêm lãnh thổ Ukraine, Ngoại trưởng Nga chứng minh rằng Moscow từ chối ngoại giao và tập trung vào chiến tranh”, ông Kuleba viết tên Twitter.

  Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Ukraine, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng rằng vũ khí do Mỹ chuyển giao sẽ đủ để cho phép quân đội Ukraine chiếm ưu thế trước khi Nga tiếp tục tăng cường tấn công.

  “Điều rất quan trọng với chúng tôi là không phải kéo dài cuộc chiến tới mùa đông. Sau mùa đông, khi Nga có nhiều thời gian để củng cố, tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều. Việc quan trọng chúng tôi cần làm là loại bỏ khả năng này”, Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói.

  Ngoại trưởng Lavrov nói rằng nhiều bệ phóng tên lửa mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine đã làm chậm bước tiến của Nga bằng cách tấn công các mục tiêu xa như kho vũ khí. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết họ có kế hoạch gửi cho Ukraine thêm 4 hệ thống rocket tiên tiến HIMARS cùng như nhiều tên lửa dẫn đường.

  Các quan chức Ukraine đã thúc giục phương Tây cung cấp thêm vũ khí, đặc biệt là tên lửa tầm xa. Ukraine hy vọng rằng với vũ khí do phương Tây chuyển giao, họ không chỉ có thể ngăn chặn bước tiến của Nga mà còn có thể giành lại lãnh thổ đã mất.

  Trong thông báo hôm 20/7 rằng Mỹ sẽ gửi thêm 4 bệ phóng tên lửa HIMARS, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhận định rằng: “Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ của cuộc chiến, và có khả năng tạo ra một số cơ hội cho Ukaine. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm, chỉ riêng HIMARS sẽ không thể thay đổi cục diện trên chiến trường”, ông Austin nói.

  Theo Lầu Năm Góc, nếu tính cả gói viện trợ sắp tới, tổng số hệ thống HIMARS mà Ukraine được nhận sẽ tăng lên 16. Tuy nhiên, số lượng vũ khí do Mỹ và các nước đồng minh cung cấp cho Ukraine vẫn ít hơn so với những gì Kiev và các chuyên gia quân sự cho là cần thiết để đạt được sự ngang bằng trên chiến trường.

  Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, trong đó có cả HIMARS, đã khiến Nga xem xét lại mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng./.

  Mai Trang/VOV.VN Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/dang-sau-tuyen-bo-mo-rong-muc-tieu-quan-su-o-ukraine-cua-nga-post958171.vov