Đằng sau thương vụ cuộc thi hoa hậu ở Nga của ông Trump

  Điều tra trên New York Times về hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump cho thấy cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức vào năm 2013 tại Moscow có liên hệ với nhân vật thân Kremlin.

  New York Times cho biết cuộc thi tổ chức vào năm 2013 tại thủ đô Moscow của Nga là sự kiện thu lợi nhiều nhất của Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) trong giai đoạn ông Trump đồng sở hữu thương hiệu này. Sự kiện đã mang về cho cá nhân ông Trump gần 2,3 triệu USD.

  Cuộc thi thành công một phần nhờ vào gia đình Agalarov quyền lực tại Nga.

  Theo các cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cũng chính nhà Agalarov móc nối và dàn xếp cuộc gặp tai tiếng giữa một luật sư Nga có liên hệ với điện Kremlin và các thành viên chiến dịch của ông Trump - khi đó đang muốn tìm điểm yếu chính trị của đối thủ Hillary Clinton.

  Ông Donald Trump (giữa) cùng ca sĩ Emin Agalarov và tỷ phú Nga Aras Agalarov (phải). Ảnh: Getty.

  Sợi dây liên hệ với Kremlin

  Tháng 8, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố một báo cáo chi tiết về các vấn đề liên quan đến cuộc thi sắc đẹp ở Moscow năm 2013.

  Báo cáo hé lộ các điều tra viên quốc hội Mỹ vào tháng 2 đã gửi trát đòi thẩm vấn Emin Agalarov, ca sĩ người Nga và có tham gia tổ chức sự kiện này.

  Cha của Emin là tỷ phú Aras Agalarov, từng tự nhận là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Aras cũng là đối tác làm ăn của ông Trump trong Hoa hậu Hoàn vũ Moscow 2013.

  Ủy ban Tình báo Thượng viện còn lấy lời khai từ Giám đốc Hoa hậu Hoàn vũ Paula Shugart. Bà tiết lộ nhà Agalarov đã đề nghị bảo lãnh cuộc thi ở Moscow năm 2013. Tập đoàn Crocus của Aras Agalarov đứng ra trả 6 triệu USD cấp giấy phép và khoảng 6 triệu USD cho chi phí tổ chức. Họ thu lại chỉ 2 triệu USD.

  Trong khi nhà Agalarovs chịu lỗ từ cuộc thi, Hoa hậu Hoàn vũ 2013 ở Moscow lại là "một trong những vụ làm ăn lời nhất" từ trước đến nay của thương hiệu này, theo lời khai Shugart cung cấp cho các điều tra viên.

  Ca sĩ Emin Agalarov (trái) tham gia lên kế hoạch tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 tại Moscow. Ảnh: AP.

  Lợi khủng từ Moscow

  Khẳng định của bà Shugart đã được chứng minh bằng dữ liệu khai thuế. Năm 2013, cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng thế giới kê khai tổng doanh thu là 31,6 triệu USD - mức cao nhất kể từ thập niên 1990.

  Ông Trump và đơn vị đồng sở hữu là đài NBC được chia 4,7 triệu USD. Điều tra của New York Times nói cá nhân ông Trump thu về 2,3 triệu USD.

  Chỉ một năm trước đó, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ khiến ông Trump và NBC chịu lỗ đến 2 triệu USD. Sự kiện trước Moscow 2 năm cũng chung số phận với khoản lỗ là 3,8 triệu USD.

  Công ty Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức cả cuộc thi cùng tên và cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Thiếu niên Mỹ (Miss Teen USA). Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thuộc sở hữu của ông Trump trong giai doạn 1996-2015, trở thành thương hiệu toàn cầu và mang về gần 20 triệu USD lợi nhuận cho ông cùng đơn vị đồng sở hữu là đài NBC.

  Đến năm 2015, khi NBC tuyên bố không tiếp tục phát sóng cuộc thi, ông Trump bán lại công ty cho WWE/IMG vào tháng 9. Trước đó chỉ 3 tháng, ông chính thức tranh cử tổng thống Mỹ.

  Các chi tiết về thương vụ của ông Trump trong cuộc thi hoa hậu ở Moscow năm 2013 mới là một phần nhỏ trong bài điều tra bom tấn được New York Times tung ra vào đêm 27/9. Tờ báo khẳng định đã tiếp cận được hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump trong vòng 18 năm.

  Nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối tiết lộ hồ sơ khai thuế suốt 4 năm qua, đi ngược lại truyền thống minh bạch tài chính của các đời tổng thống Mỹ. Ông lấy lý do đang kẹt trong một cuộc kiểm toán của Thuế Vụ Mỹ (IRS) và không thể công bố.

  Cuộc kiểm toán của IRS bắt đầu từ năm 2011 liên quan đến khoản hoàn thuế trị giá đến 72,9 triệu USD của ông Trump. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết và có khả năng sẽ bị đưa ra tòa án liên bang.

  Nếu ông Trump thua kiện từ IRS, ông có thể mất đến 100 triệu USD. Bài viết ngày 27/9 còn tiết lộ ông Trump năm 2016 đóng thuế vỏn vẹn 750 USD. Trong năm đầu tiên tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ cũng chỉ đóng thêm 750 USD.

  Trong vòng 15 năm trước đó, có đến 10 năm ông không đóng khoản tiền thuế nào, phần lớn vì ông liên tục khai báo thua lỗ. Bom tấn truyền thông lần này có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cục diện cuộc đua đến Nhà Trắng năm nay.

  Hồ sơ khai thuế luôn là điểm yếu mà ông Trump đã liên tiếp dùng mọi cách ngăn cản công khai trong 4 năm qua, bao gồm nhiều thủ thuật pháp lý và tòa án.

  Bài viết làm dấy lên hoài nghi ông Trump không thành công như tự nhận và đang che giấu những khoản nợ khổng lồ, còn cá nhân ông ẩn chứa nguy cơ mâu thuẫn lợi ích vì những người cho vay chi phối.

  Tổng thống Mỹ ngày 27/9 đã lập tức bác bỏ bài viết và cáo buộc New York Times là tin giả. Ông tiếp tục viện lý do IRS chưa hoàn tất kiểm toán, không cam kết công bố hồ sơ khai thuế nhưng khẳng định đã đóng thuế rất nhiều.

  Thanh Danh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dang-sau-thuong-vu-cuoc-thi-hoa-hau-o-nga-cua-ong-trump-post1135820.html