Dâng sao giải hạn: Chi hàng trăm triệu chưa chắc đã giải được hạn

(ĐSPL) – Vận hạn thực ra là do nghiệp chứ không phải do sao tốt xấu, bởi vậy mà có chi hàng trăm triệu cho việc dâng sao giải hạn thì cũng chưa chắc đã giải được hạn.

Làm điều thiện là cách giải hạn tốt nhất

Người xưa cho rằng mỗi người vào mỗi năm có một ngôi sao chiếu mệnh, tất cả có 9 ngôi sao, cứ 9 năm lại luân phiên trở lại. Ngôi sao chiếu mệnh có thể là sao tốt hoặc sao xấu. Nếu gặp sao xấu thì phải cúng dâng sao giải hạn.

Cùng một tuổi, cùng một năm đàn ông và đàn bà lại có sao chiếu mệnh khác nhau. Trong 9 ngôi sao có sao tốt, có sao xấu, năm nào sao xấu chiếu mệnh con người sẽ gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật. . . gọi là vận hạn.

Theo nguyên lý Cửu diệu, các nhà Chiêm tinh xưa cho rằng mỗi năm mỗi người đều có 1 trong 9 sao chiếu. Trong đó có 3 sao Tốt: Thái dương, Thái Âm, Mộc đức, 3 sao Xấu: La hầu, Kế đô, Thái bạch. Theo đó, năm Giáp Ngọ 2014 có sẽ 3 tuổi bị hạn tam tai là Hợi, Mão, Mùi.

Chính vì thế, nhiều người thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm hoặc hằng tháng tại chùa, hay tại nhà ở ngoài trời với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khỏe mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Phó trụ trì chùa Diên Phúc (xã Đan Phượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) Thích Đạo Tấn thì vận hạn của con người không phải là do bất cứ một thần linh nào, hay ngôi sao nào chiếu vào, gây nên cái vận hạn trong năm, tất cả đều là do cái “nghiệp”. Còn nói đến dâng sao giải hạn, việc làm đó không đúng với đạo Phật, bởi theo luật nhân quả, bất cứ hành động nào của con người đều sẽ có hệ quả tương ứng với đó, làm nhiều việc thiện khắc những vận hạn, tai ương sẽ được hóa giải.

Phóng to

Sư ông Thích Đạo Tấn, Phó trụ trì chùa Diên Phúc

“Nếu nói về ích lợi thì việc dâng sao giải hạn chỉ là một pháp an tâm cho con người, khi con người ta lo sợ vận hạn sẽ gặp phải nên muốn hóa giải nó đi. Nhưng theo đạo Phật, vận hạn đó là do con người gây ra, ác nghiệp đó không thể hóa giải qua việc dâng sao giải hạn. Việc chi tiền cho cúng sao chỉ mang lại chút phước cúng dàng, thế nhưng đó không phải là mục đích chính chuyển hóa ác nghiệp cho người đó như mong muốn ban đầu” – Phó trụ trì chùa Diên Phúc cho hay.

Vì lo sợ, có những người dù không có sao nào xấu chiếu mệnh trong năm nhưng vẫn làm lễ dâng sao giải hạn. Lý giải về việc này, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, do tâm lý của người dân từ bao đời nay vẫn luôn quan niệm “lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng” cho nên thường đến chùa làm lễ cầu an, mong gia đình yên lành, làm ăn phát đạt.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng cho rằng, ở đạo Phật luôn có quan niệm về luật nhân – quả. Theo lời Phật dạy, không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa, tất cả do luật nhân quả - “gieo nhân nào thì gặp quả đó”.

Phóng to

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu. Ảnh Phatgiao.org.vn

Chi hàng trăm triệu chưa chắc đã giải được hạn

Ngày nay, việc dâng sao giải hạn ngày càng phát triển, thậm chí nhiều người lại quá “tín”, càng làm ăn lớn thì lại càng tin vào vận hạn, tam tai, vậy nên mới có chuyện có những người chi cả trăm triệu đồng vào mỗi lễ giải hạn đầu năm. Việc này không những không thể hiện sự thành tâm, mà còn được coi là những lễ nghi xa hoa lãng phí, đặc biệt là mê tín quá đà làm sai lệch bản chất của tục dâng sao giải hạn.

Bởi nếu xét về bản chất, thì dâng sao giải hạn vốn không phải là một hình thức mê tín dị đoan, ý nghĩa của nó đơn thuần chỉ là một biện pháp tâm lý giúp chúng ta cảm thấy an tâm, bình thản, thư thái trước những sự việc khó khăn được coi là “vận hạn” của mỗi người.

Trước sự việc có những người chi hàng trăm triệu đồng cho lễ dâng sao giải hạn, Phó trụ trì chùa Diên Phúc, Thích Đạo Tấn cho rằng: “Nếu nói đến việc chi nhiều tiền vào nghi thức sắm lễ giải hạn như thế thì không nên, đó là việc rất hoang phí tiền của, việc mua sắm đồ vàng mã, tổ chức linh đình, sau buổi lễ rồi đốt đi như vậy, không chỉ thiệt hại tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến môi trường”.

“Không chỉ có thế, vận hạn của mỗi con người là do cái “nghiệp” của bản thân họ, không phải do sao xấu chiếu, nên dù có chi hàng trăm triệu đồng hay nhiều hơn thế cho mỗi lễ dâng sao giải hạn thì cũng chưa chắc đã giải được hạn” – ông Tấn khẳng định.

Phó trụ trì chùa Diên Phúc cũng lý giải thêm, ở góc độ giác ngộ, sở dĩ nếu bà con chưa hiểu biết thì các thầy nên dẫn dắt bà con về con đường chính đạo, còn nếu ham việc tổ chức linh đình các lễ dâng sao giải hạn với mục đích thu hút Phật tử đến để tham dự cho đông thì không nên, những nghi thức đó không thể hóa giải được vận hạn mà còn tạo nghiệp chướng, dẫn dắt Phật tử đi sai lệch.

Cũng theo ông cho biết, mặc dù, đạo Phật không khuyến khích việc dâng sao giải hạn, nhưng một số chùa vẫn tổ chức hàng năm bởi đây là một tín ngưỡng từ lâu đời của người Việt, không thể xóa bỏ trong ngày một ngày hai. Hơn nữa, đây cũng là dịp tốt để khuyến khích các phật tử đến chùa, làm nhiều việc thiện.

“Những người nhà chùa chúng tôi mong rằng các Phật tử sẽ dần hiểu ra về ý nghĩa thực sự của việc cúng sao giải hạn, rồi dần thay đổi hành động, tránh gây lãng phí của cải”, sư ông Thích Đạo Tấn chia sẻ.

Bởi vậy mà hàng năm, thay vì dâng sao giải hạn giống như nhiều chùa khác, thiền viện Diên Phúc (Hoài Đức – Hà Nội) lại tổ chức lập đàn cầu an vào dịp đầu năm, Lễ cầu an được diễn ra trong 7 ngày, năm nay từ ngày 9 – 15 tháng Giêng Âm lịch. Trong đó, các sư thầy cùng phật tử sẽ tụng kinh điển, phóng sinh, bố thí để lấy hướng con người đến việc thiện hành, lấy phước thiện hành đó để hóa giải nghiệp chướng.

Hoài Thu-Ngô Hà