Đảng Lao động tổ chức hội nghị ngay trước khi phóng vệ tinh

QĐND - Đảng Lao động Triều Tiên ngày 2-4 thông báo sẽ tiến hành hội nghị lần thứ 4 tại Bình Nhưỡng vào ngày 11-4 tới. Đây được coi là động thái nhằm chính thức hóa quyền lãnh đạo tối cao của ông Kim Châng Un ngay trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15-4 và kế hoạch phóng vệ tinh gây nhiều tranh cãi trong khoảng từ ngày 12 đến 16-4.

Ông Kim Châng Un thăm một tàu chiến của Hải quân Triều Tiên. Ảnh: AFP

Cuộc họp đặc biệt của Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ tập trung thảo luận vấn đề chuyển giao quyền lực cho tân lãnh đạo Kim Châng Un vốn được coi là “người kế tục vĩ đại” của người cha Kim Châng In. Hiện ông Kim Châng Un mới được chỉ định một trong những vị trí chính thức là chức vụ chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên. Chính vì vậy, cuộc họp sắp tới là dịp thuận lợi để nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Châng Un tiếp quản vị trí Tổng bí thư trước đây do ông Kim Châng In nắm giữ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un rất có thể còn được bổ nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương, cơ quan quyền lực hàng đầu đất nước, trong kỳ họp quốc hội thường niên sẽ diễn ra vào ngày 13-4 tới.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho hội nghị quan trọng nói trên, Triều Tiên cũng đang có những bước đi cuối cùng để thực hiện cuộc phóng vệ tinh quan trắc Quang Miêng Xâng - 3 bằng tên lửa đẩy tầm xa Unha-3. Chỉ hơn hai tuần sau khi đạt được thỏa thuận với Oa-sinh-tơn về việc ngừng các chương trình làm giàu u-ra-ni và từ bỏ các vụ phóng tên lửa để đổi lấy 240.000 tấn gạo viện trợ từ Mỹ, Bình Nhưỡng bất ngờ công bố kế hoạch phóng vệ tinh của mình. Hành động này đã bị Mỹ phản đối kịch liệt và cho rằng đây là "một vụ thử tên lửa trá hình". Oa-sinh-tơn đã tuyên bố tạm dừng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong tuần qua. Triều Tiên khẳng định chỉ phóng vệ tinh vì mục đích nghiên cứu khoa học và chỉ trích Mỹ đã có phản ứng “thái quá” và chính thái độ đó đang phá hỏng thỏa thuận đạt được giữa hai bên vào ngày 29-2. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Quang Miêng Xâng - 3 là vệ tinh thu thập dữ liệu khí tượng địa tĩnh tiên tiến, giúp các cơ quan khí tượng nước này có thể đưa ra dự báo thời tiết chính xác phục vụ phát triển nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác. Để chứng minh cho "bản chất dân sự" của vụ phóng này, Triều Tiên đã mời các chuyên gia và nhà báo nước ngoài tới quan sát tại hiện trường vụ phóng.

Trước thông tin Triều Tiên đã bắt đầu nạp nhiên liệu cho tên lửa và những lo ngại về khả năng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể rơi xuống một số khu vực của nước này, Nhật Bản mới đây đã huy động hệ thống đánh chặn sẵn sàng đối phó nếu Tô-ki-ô bị đe dọa. Trong khi đó, Hàn Quốc và Phi-líp-pin cho biết sẽ lên tiếng nhờ Mỹ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu lãnh thổ của mình bị xâm phạm. Ngoại trưởng Phi-líp-pin A. đen Rô-xa-ri-ô (A. del Rosario) cho biết, nước ông đã gửi công hàm phản đối kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên trên tới các đại diện của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN. Trong công hàm này, Phi-líp-pin nêu rõ, các mảnh vụn từ vụ phóng vệ tinh sẽ rơi xuống lãnh thổ gồm hàng nghìn đảo của quốc gia Đông Nam Á này.

Vũ Hùng