Đăng ký xe ở công an cấp xã: Vẫn còn vướng mắc

  Bắc Giang
  271 liên quanGốcBắc Giang

  Sau hơn một tháng thực hiện phân cấp đăng ký mô tô, xe máy và xe máy điện cho công an cấp xã, hiệu quả và lợi ích cho người dân đã thấy rõ. Tuy nhiên qua thực tế phát sinh một số vướng mắc cần tháo gỡ.

  Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5/2022, Công an tỉnh phân cấp đăng ký ô tô cho công an 9 huyện (TP Bắc Giang thực hiện tại Phòng Cảnh sát giao thông) và phân cấp đăng ký xe mô tô, xe máy, kể cả xe máy điện cho Công an TP Bắc Giang và 49 công an xã, thị trấn.

  Công an xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa) hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục cấp đăng ký xe mô tô.

  Công an xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa) hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục cấp đăng ký xe mô tô.

  Những xã, thị trấn này được lựa chọn phân cấp do trung bình 3 năm gần đây có lượng phương tiện đăng ký từ 250 xe/năm trở lên. Qua hơn một tháng triển khai thực hiện đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký.

  Tìm hiểu tại huyện Lục Nam được biết, trên địa bàn có công an 4 xã đủ điều kiện đăng ký các phương tiện xe mô tô gồm: Chu Điện, Bảo Đài, Bảo Sơn và Tam Dị. Để bảo đảm công tác đăng ký xe được thực hiện tốt, cán bộ công an các xã được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo phần mềm đăng ký xe. Các đơn vị được trang bị máy vi tính và cài đặt phần mềm theo đúng quy định.

  Anh Nguyễn Văn Đến (SN 1989) ở xã Tam Dị khi đến công an xã đăng ký mới chiếc xe mô tô đã được giải quyết ngay trong ngày. Theo anh, quá trình hoàn thiện hồ sơ, được cán bộ hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình, bổ sung kịp thời những giấy tờ còn thiếu. Chỉ trong thời gian ngắn anh Đến đã hoàn tất việc đăng ký xe mà không gặp trở ngại.

  Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an xã Tam Dị cho biết: “Mặc dù còn gặp khó khăn về trụ sở làm việc, khối lượng công việc lớn nhưng công an xã sắp xếp, bố trí cán bộ trực thường xuyên để tiếp nhận hồ sơ. Qua hơn một tháng, đơn vị cấp đăng ký mới hơn 20 xe, nhiều nhất trong 4 xã của huyện. Vướng mắc thường gặp là đường truyền Internet thiếu ổn định, có thời điểm bị lỗi không đăng nhập được vào hệ thống đăng ký”.

  Từ ngày 21/5 đến nay, công an 49 xã, thị trấn tiếp nhận, giải quyết hơn 3.300 hồ sơ mô tô. Trong đó đăng ký mới hơn 2.400 trường hợp, sang tên 225 trường hợp, chuyến đến gần 160 trường hợp, cấp đổi gần 260 trường hợp. Xe máy điện có 113 hồ sơ đã được giải quyết.

  Trao đổi với Thượng tá Đoàn Thế Phong, Phó trưởng Công an huyện Lục Nam được biết, tổng số phương tiện được cấp đăng ký mới ở 4 xã là 45 xe.

  Mặc dù đây là nhiệm vụ mới nhưng các cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thực tế phương tiện, tiếp nhận giải quyết, có trách nhiệm phục vụ nhân dân. Khu vực tiếp công dân có niêm yết công khai quy trình đăng ký, lệ phí đăng ký xe chi tiết, cụ thể, dễ hiểu.

  Cán bộ gần gũi, cởi mở, làm việc chuyên nghiệp, linh hoạt, không gây sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân. Với những vướng mắc về đường truyền; phân quyền cho chỉ huy công an cấp xã; cấp tài khoản để thông báo các trường hợp mất đăng ký xe mô tô, thay đổi màu sơn… hiện nay công an các xã chưa được cấp. Công an huyện đã tổng hợp để kiến nghị lên cấp trên xem xét giải quyết.

  Tương tự, Công an xã Hương Sơn (Lạng Giang) cũng gặp một số khó khăn khi triển khai nhiệm vụ này trong thực tế. Thiếu tá Nguyễn Văn Sáu, Trưởng Công an xã cho hay: “Đến nay, Công an xã cấp đăng ký mới cho 42 phương tiện; đăng ký chuyển đến hai mô tô và sang tên một xe khác.

  Đối với hồ sơ đăng ký phương tiện chuyển đến đa số khi kiểm tra đều thiếu thông tin xe trên hệ thống, đơn vị phải mất nhiều thời gian để trao đổi với cơ quan cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số, dẫn đến ảnh hưởng việc giải quyết hồ sơ.

  Mặt khác, số lượng hồ sơ tiếp nhận lẻ tẻ, người dân đến làm việc rải rác các ngày trong tuần trong khi lực lượng công an cấp xã phải thực hiện nhiều công việc khác nên có lúc chưa bảo đảm về thời gian”.

  Tìm hiểu được biết bước đầu việc đăng ký bộc lộ một số khó khăn. Đơn cử như có 18 tài khoản đăng ký xe của cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã chưa được Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) khởi tạo. Tài khoản của lãnh đạo, trưởng công an xã chưa được cấp quyền mở khóa hồ sơ và tra cứu toàn quốc.

  Một bất cập khác là trong khi thực hiện cấp đăng ký xe ở công an cấp xã nhưng người dân mua xe máy, mô tô lại phải làm thủ tục về thuế tại chi cục thuế các huyện sau đó quay lại về xã hoàn thiện nốt hồ sơ. Như vậy, với những xã cách xa trung tâm huyện hoặc cơ quan thuế, người dân phải mất thêm thời gian đi lại nhiều lần, tốn kém và không bảo đảm an toàn.

  Trung tá Hà Đức Nhàn, Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông cho rằng: “Những khó khăn, vướng mắc nêu trên đã được Công an tỉnh nắm bắt, phân loại đầy đủ chuyển đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

  Thời gian tới, Phòng tiếp tục hướng dẫn công an các huyện, xã về nghiệp vụ; kịp thời giải đáp, tham gia khắc phục tồn tại theo thẩm quyền. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về hoạt động này. Nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp với ngành Thuế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi đăng ký xe” .

  Bài, ảnh: Quốc Phương

  Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/386559/dang-ky-xe-o-cong-an-cap-xa-van-con-vuong-mac.html