Đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự trong việc xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh.

Đây là thông tin được ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, nêu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, ngày 30/11 nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Sản xuất thép phải có công nghệ ít độc hại nhất

Tại buổi tiếp xúc, liên quan đến ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung vừa qua, cử tri Lê Duy Kiến (phường Hoàn Thuận Bắc) cho rằng: “Vụ Formosa không thể nói ông Võ Kim Cự vô can được. Ông Cự không thể giải trình, giải thích theo kiểu lấy rổ úp voi như thế. Giải thích như vậy là không thể được”.

Trả lời thắc mắc, ông Đinh Thế Huynh cho hay, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là quá trình xây dựng, lắp đặt và quản lý hệ thống xả thải của dự án.

“Đến khi kết thúc thì thường là Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có công bố kết quả!”, ông Đinh Thế Huynh cho hay.

Đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự - Ảnh 1

Ông Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri lo lắng việc tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư nhà máy thép sắp được di dời lên đầu nguồn nước sông Vu Gia, ảnh hưởng đến hàng triệu dân Quảng Nam, Đà Nẵng.

"Bài học công ty Formosa gây ô nhiễm các tỉnh bắc miền Trung vẫn còn nguyên vẹn. Quá trình làm ra thép chắc chắn phải sử dụng đến hóa chất. Những hóa chất này vô cùng độc hại, nếu chúng ta không có một quy trình quản lý việc xử lý nước thải, đặt trạm quan trắc thì không biết những tác hại khôn lường với các thế hệ sau này", cử tri Phạm Xuân Thạnh nói.

Về vấn đề này, ông Đinh Thế Huynh cũng cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, nêu ý kiến để các Bộ này tăng cường kiểm tra, giám sát ngay từ khi xây dựng các trạm quan trắc môi trường, giám sát hệ thống xả thải...

"Sản xuất thép phải có công nghệ ít độc hại nhất và không được xả thải thẳng ra môi trường", ông nói.

Xử lý nghiêm minh nạn tham nhũng

Bên cạnh đó, tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quang Thanh (phường Thuận Phước) cũng bức xúc vì liên tiếp nhiều vụ gây thất thoát tài sản nhà nước bị phanh phui. Thế nhưng các cán bộ sai phạm lại biến mất.

“Ông Trịnh Xuân Thanh trước khi xảy ra sự việc thì vẫn ở nhà, khi khởi tố thì đã biến mất. Theo luật, những người liên quan vụ việc đang điều tra không được đi khỏi nơi cư trú, nhưng vẫn trốn được. Vụ này chắc chắn có sự tiếp tay. Ông Vũ Đình Duy đi chữa bệnh về chưa”, cử tri Thanh hỏi.

Đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự - Ảnh 2

Cử tri Đà Nẵng quan tâm các vụ việc gây thất thoát tài sản nhà nước

Ông băn khoăn khi nhiều cán bộ bỗng nhiên đổ bệnh khi bị Ủy ban Kiểm tra sờ gáy, trong khi lúc đương chức hoàn toàn khỏe mạnh. Việc này khiến nhân dân mất niềm tin.

Ông Thanh nói thẳng: "Tôi đề nghị QH xem xét kỹ vì những việc này gây trở ngại cho cơ quan điều tra. Cán bộ nào ở Hà Nội có vấn đề sức khỏe cần đưa vào Đà Nẵng, Huế… giám định sức khỏe".

Trước những băn khoăn của cử tri, ông Đinh Thế Huynh khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ kiên quyết, kiên trì chống tham nhũng, trước hết là xây dựng hệ thống pháp luật.

“Cần đẩy mạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm minh nạn tham nhũng. Thời gian qua chúng ta đã chỉ đạo xử lý những vụ lớn, nay đang tiếp tục chỉ đạo”, ông Đinh Thế Huynh cho biết.

Ông nhấn mạnh, lực lượng thanh tra, kiểm tra đang từng bước làm rõ những vụ việc ở Bộ Công thương, Sở LĐTB-XH Hải Dương hay vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan điều tra khẩn trương xử lý những vụ việc này.

Nhớ lại trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ngày 4/8, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Đinh Thế Huynh cũng đã từng nêu rõ về trường hợp ông Võ Kim Cự: “Không thể nói là ông lên báo cãi mấy câu, ông chống chế cái này, cái kia là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ...".

Ngày 26/7, trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết: "Để xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự với vấn đề Formosa thì cách làm nên như với ông Trịnh Xuân Thanh. Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, giám sát trách nhiệm cụ thể với ông Cự về những quyết định trước đây. Việc này không nên chậm trễ vì có thể gây ra những dư luận bất lợi".

Sơn Ca (Tổng hợp)