Đảng đối lập kêu gọi Tổng thống Zuma thông tin về tham nhũng

Các đảng đối lập Nam Phi ngày 20/11 đồng loạt kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma thông báo tới cảnh sát về hành vi tham nhũng sau khi nói rằng biết ai đang ăn cắp công quỹ.

Đảng đối lập kêu gọi Tổng thống Zuma thông tin về tham nhũng - Ảnh 1

Ảnh: Reuters

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2009, Tổng thống Zuma đã trải qua hàng loạt bê bối tham nhũng mà hầu như không bị tổn thương chút nào. Tuy nhiên, trong tháng này, cơ quan giám sát chống tham nhũng của Nam Phi đã kêu gọi một cuộc điều tra về những cáo buộc có ảnh hưởng không nhỏ tới đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Ngày 18/11 vừa qua, trong nỗ lực để củng cố sự ủng hộ của người dân tại nơi sinh ra (tỉnh Kwazulu-Natal), Tổng thống Zuma đã nói tại Zulu rằng: “Tôi biết có kẻ đang ăn cắp công quỹ. Tôi vẫn đang theo dõi họ. Tôi biết họ là ai", truyền thông địa phương trích dẫn lời Tổng thống.

Cả Đảng Liên minh Dân chủ (DA) và Đảng Các chiến sĩ đấu tranh cho tự do kinh tế (EFF) - 2 đảng đối lập lớn nhất của Nam Phi - ngày 20/11 đều lên tiếng kêu gọi ông Zuma chia sẻ thông tin với chính quyền.

“Tổng thống Zuma có nghĩa vụ theo pháp luật là phải thông tin cho các cơ quan thực thi pháp luật về những người ông biết là đã tham gia vào các hành vi tội phạm", lãnh đạo Đảng DA Mmusi Maimane nói trong một tuyên bố.

Cũng theo ông Maimane, Đảng đối lập DA đã đệ đơn khiếu kiện hình sự chống lại ông Zuma và yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra những người mà Tổng thống nói là biết đang ăn cắp công quỹ.

Trong một tuyên bố, Đảng EFF cũng yêu cầu ông Zuma phải ngay lập tức báo cáo về những kẻ ăn cắp công quỹ, nếu không, EFF cũng sẽ khiếu kiện hình sự đối với Tổng thống.

Ngọc Anh