Đảng đối lập Hàn Quốc sẽ kiến nghị phế truất Bộ trưởng Quốc phòng

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 15/11 đã nhất trí sẽ đưa ra một kiến nghị vào cuối tháng 11 này về việc phế truất Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo.

Đảng đối lập Hàn Quốc sẽ kiến nghị phế truất Bộ trưởng Quốc phòng - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (trái). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 15/11 đã nhất trí sẽ đưa ra một kiến nghị vào cuối tháng 11 này về việc phế truất Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo, liên quan việc Hàn Quốc và Nhật Bản ký kết thỏa thuận sơ bộ về chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Yonhap cho biết các đảng Dân chủ, Nhân dân và Công lý đã nhất trí sẽ công bố kiến nghị trên vào ngày 30/11 và đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội dự kiến vào ngày 2/12 tới.

Việc thông qua kiến nghị trên cần có sự nhất trí của hơn một nửa trong tổng số 300 nghị sỹ.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng việc này hoàn toàn có khả năng xảy ra do phe đối lập hiện đang kiểm soát Quốc hội Hàn Quốc.

Trước đó hôm 14/11, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí ký Hiệp định An ninh chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) nhằm tăng cường hợp tác đối phó với các mối đe dọa hạt nhân-tên lửa từ Triều Tiên.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã phê phán Bộ trưởng Quốc phòng với cáo buộc thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này mà không được công luận đồng tình./.