Đảng Dân chủ Mỹ quyết tâm luận tội Tổng thống

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi cho biết đang xúc tiến các điều khoản cuối cùng dự kiến trình lên Thượng viện trong tuần này để các thượng nghị sĩ tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump. Động thái này cho thấy Đảng Dân chủ quyết tâm luận tội ông Trump dù khả năng thành công là không cao.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) trong cuộc họp báo thông báo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump tại Washington DC., ngày 10-12. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó ngày 18-12-2019, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Một khi nhận được yêu cầu của Hạ viện, Thượng viện sẽ tổ chức phiên xét xử để quyết định kết tội hay tha bổng Tổng thống. Thượng viện nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số gần như chắc chắn sẽ tuyên bố Tổng thống Trump vô tội.

Hiện hai bên vẫn tranh cãi về việc triệu tập nhân chứng cho phiên xét xử tại Thượng viện. Phe Dân chủ yêu cầu triệu tập các nhân chứng mới, nhưng lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel từ chối với lý do đã có đủ số phiếu cần thiết để tiến hành phiên xét xử mà không cần thêm các nhân chứng mới, trong đó có cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Ông Bolton mới đây đã thay đổi quyết định khi tuyên bố chấp nhận ra làm chứng nếu được triệu tập. Đảng Dân chủ cho rằng ông Bolton có vai trò quan trọng trong chiến dịch gây sức ép của Nhà Trắng với Ukraine thông qua viện trợ quân sự để yêu cầu Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Quốc Trung

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/thegioi/202001/dang-dan-chu-my-quyet-tam-luan-toi-tong-thong-2983362/