Đang cuốc đất, lão nông vô tình đụng trúng kho báu khủng

Cách đây 36 năm, một lão nông ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc trong lúc cuốc đất thì vô tình phát hiện 'kho báu' khủng nhờ linh cảm có thứ lạ dưới lòng đất. Đó là những báu vật gì?

Vào tháng 5/1988, một lão nông sống tại thôn Thành Tử, thị trấn Cự Nguyên thuộc thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc tình cờ phát hiện " kho báu" khủng trong lúc cuốc đất.

Vào tháng 5/1988, một lão nông sống tại thôn Thành Tử, thị trấn Cự Nguyên thuộc thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc tình cờ phát hiện " kho báu" khủng trong lúc cuốc đất.

Cụ thể, khi cuốc đất, lão nông vô tình đào được một phiến đá bên trên có khắc hoa văn. Linh cảm rằng đó có thể là cổ vật và bên dưới còn có những thứ giá trị khác nên ông lập tức chạy về làng báo tin cho chính quyền địa phương.

Sau khi nhận được tin báo, ngay sáng hôm sau, một đoàn khảo cổ đã có mặt tại hiện trường và tiến hành cuộc khai quật. Thông qua một số kiểm tra, họ xác định đó là lăng mộ cổ của quý tộc sống vào thời nhà Kim.

Ở chính giữa lăng mộ đặt một quan tài bằng đá do 10 phiến đá tạo thành. Các khoảng trống giữa các phiến đá khi ghép vào nhau được bịt kín bằng đất sét trắng.

Bên trong quan tài đá chứa một cỗ quan tài bằng gỗ. Trên các cạnh và góc của quan tài cỗ có trang trí bằng các mảnh bạc có chạm trổ hoa văn tinh xảo.

Bên trên nắp quan tài gỗ là một con dấu bằng bạc. Sau khi mở nắp quan tài, các nhà khảo cổ tìm thấy 2 bộ hài cốt. Trong đó, thi hài của nam chủ nhân đeo một con dao ngắn cán bằng ngọc trên thắt lưng. Trong lòng bàn tay của người này có những miếng vàng. Người đàn ông mặc 17 bộ quần áo khi chôn cất.

Trong khi đó, thi hài nữ chủ nhân của lăng mộ mặc tới 9 lớp quần áo. Đầu và mặt của bà đều được quấn bằng những mảnh lụa vàng. Phía trên đầu của cặp đôi là những tấm bài vị có ghi dòng chữ "Thái uy nghi đồng tam ti sự Tề quốc vương".

Nhờ vậy, các chuyên gia xác định được danh tính của chủ nhân lăng mộ là vợ chồng Hoàn Nhan Yến. Theo cuốn "Lịch sử vàng", Hoàn Nhan Yến là thái úy của nước Tề. Ông là người được Thái Tổ Hoàn Nhan A Cốt Đả tin tưởng nên có địa vị cao trong triều cũng như vô cùng giàu có.

Do đó, sau khi qua đời, Hoàn Nhan Yến và phu nhân được chôn cất trong lăng mộ với nhiều đồ tùy táng giá trị bao gồm các trang phục làm từ lụa, tơ tằm, gấm, sợi… cũng như nhiều đồ trang sức bằng ngọc bích, mã não, vàng, bạc... Về sau, chiếc tràng hoa đính cườm của vợ Hoàn Nhan Yến được công nhận là bảo vật quốc gia.

Mời độc giả xem video: Thứ duy nhất trong mộ cổ mà đạo chích cũng không dám động tay vào.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/dang-cuoc-dat-lao-nong-vo-tinh-dung-trung-kho-bau-khung-1963293.html