Đảng Cộng sản Trung Quốc xem ông Tập là “nòng cốt”

Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 27-10 tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình là “nòng cốt” của đảng, lời mô tả chưa từng có trước đây.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng hàng đầu kéo dài 4 ngày ở Bắc Kinh. Cuộc họp là phiên họp toàn thể thứ 6 của Ủy ban Trung ương gồm 376 thành viên.

Cuộc họp này cũng thông qua bản cập nhật các quy định về giám sát trong nội bộ đảng; ban hành bản quy tắc ứng xử sửa đổi đối với cả những nhân vật tại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (PSC). Đây là một phần nỗ lực thắt chặt kỷ luật đảng của ông Tập.

Ngoài việc là lãnh đạo đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc, ông Tập cũng là người đứng đầu chính phủ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc xem ông Tập là “nòng cốt” - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NBC NEWS

Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi còn nắm quyền đã công bố cụm từ “lãnh đạo nòng cốt”. Ông Đặng mô tả bản thân và Mao Trạch Đông cùng Giang Trạch Dân là những lãnh đạo như vậy, có nghĩa là họ có quyền lực gần như tuyệt đối và không ai được chất vấn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa bao giờ nhận danh xưng “lãnh đạo nòng cốt”. Tờ Straits Times (Singapore) nhận định danh hiệu mới đem lại cho ông Tập ý nghĩa chính trị sâu sắc và định hình quyền lực trong thời gian chuẩn bị cho một cuộc cải tổ lãnh đạo tại đại hội đảng lần thứ 19 vào năm tới.

Các nhà phân tích cũng nói rằng danh xưng trên sẽ giúp ông Tập đẩy mạnh cải cách, đặc biệt là ở các lĩnh vực ông gặp phải sự phản kháng nội bộ - chẳng hạn như tái cấu trúc quân sự.

Reuters cho biết kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm, ông Tập nhanh chóng củng cố quyền lực, cải cách kinh tế và nắm quyền quân đội.

ại Đại hội Đảng toàn quốc dự kiến diễn ra vào mùa thu năm tới, ông Tập được cho là sẽ tiếp tục củng cố quyền lực. Một Ủy ban PSC mới gồm 7 người cũng sẽ được công bố tại Đại hội này. 5 trong số 7 thành viên hiện tại của PSC - trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường – dự kiến sẽ từ chức sau khi đến tuổi nghỉ hưu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)