Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu đối thoại với chính đảng các quốc gia Asean

  3 liên quanGốc

  Ngày 26/11, Hội nghị đối thoại đầu tiên giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với chính đảng các nước Asean do Ban liên lạc đối ngoại trung ương Trung Quốc và chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phối hợp tổ chức đã diễn ra tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây. Hội nghị thu hút sự tham gia của các đại biểu của gần 40 đảng ở các nước Asean cùng đại sứ các nước Asean tại Trung Quốc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

  Đồng chí Tống Thao, Trưởng Ban liên lạc đối ngoại trung ương Trung Quốc nhấn mạnh, hội nghị đối thoại giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng các nước Asean lần đầu được tổ chức thể hiện niềm tin chính trị hai bên đã được nâng lên một tầm cao mới. Đảng Cộng sản Trung Quốc nguyện sát cánh cùng các chính đảng các nước Asean xây dựng nhận thức chính trị chung, đi sâu hợp tác kinh tế thương mại, thúc đẩy giao lưu nhân dân, đưa quan hệ Trung Quốc – Asean ngày một phát triển, kiên định chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định thế giới, cùng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh.

  Đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư khu ủy Khu tự trị Quảng Tây cho biết, Quảng Tây sẽ nắm chắc cơ hội từ các hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực, trên cơ sở các diễn đàn hợp tác như Hội chợ Trung Quốc – Asean, tận dụng tối đa kênh giao lưu hợp tác giữa các chính đảng, góp phần kết nối hợp tác các địa phương trong và ngoài nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh tế thương mại, sản xuất quốc tế, sáng tạo công nghệ, kinh tế số.v.v…, đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ Trung Quốc – Asean.

  Trong khuôn khổ hội nghị, các chính đảng đã tiến hành thảo luận xoay quanh các chủ đề “chung tay đánh bại những thách thức từ dịch bệnh”, “cùng thúc đẩy kinh tế, an sinh xã hội”.v.v…Lãnh đạo chính đảng các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Philippine, Thái Lan.v.v… đánh giá cao những thành tựu phát triển to lớn của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với các nước Asean trong phòng chống dịch bệnh. Các chính đảng các nước Asean mong muốn cùng Đảng Cộng sản Trung Quốc kiên định chính sách láng giềng hữu nghị, thúc đẩy hiểu biết và lòng tin lẫn nhau, nỗ lực thúc đẩy khu vực phát triển, kiên trì chủ nghĩa đa phương, lấy hợp tác đoàn kết để ứng phó với khó khăn, thách thức, duy trì và bảo vệ môi trường phát triển hòa bình ổn định của khu vực.

  Hội nghị đã thông qua Sáng kiến chung thúc đẩy hợp tác Trung Quốc – Asean trong thời đại mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính đảng các nước Asean.

  Theo Trần Di Trạch/ Nhật báo Quảng Tây
  Biên dịch: Minh Tiến

   Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/quoc-te/quang-tay/202012/dang-cong-san-trung-quoc-lan-dau-doi-thoai-voi-chinh-dang-cac-quoc-gia-asean-2511585/