Đảng Cộng sản Lebanon quan tâm đến tình hình Biển Đông

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Lebanon đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon và thể hiện sự quan tâm đối với diễn biến Biển Đông gần đây.

Hôm 24/10, nhận lời mời của Lãnh đạo Đảng Cộng sản Lebanon (LCP), được sự ủy quyền của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon Đỗ Hoàng Long đã tham dự cuộc mít tinh kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Lebanon, tại thủ đô Beirut.

Đảng Cộng sản Lebanon quan tâm đến tình hình Biển Đông - Ảnh 1

Tổng Bí thư ĐCS Lebanon Hanna Gharib.

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Lebanon Hanna Gharib đã ôn lại chặng đường 92 năm qua, cảm ơn sự hỗ trợ to lớn và tình đoàn kết quốc tế của các Đảng Cộng sản, đảng cánh tả anh em trên thế giới dành cho Đảng Cộng sản Lebanon từ trước đến nay, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí khẳng định Đảng Cộng sản Lebanon luôn phấn đấu để góp phần xây dựng một đất nước Lebanon hòa bình, ổn định, phục vụ lợi ích của nhân dân, góp phần vào ổn định, hòa bình của khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ về đường lối, chủ trương sắp tới của Đảng Cộng sản Lebanon, Tổng Bí thư Hanna Gharib cho rằng Đảng Cộng sản Lebanon cần vạch ra một cương lĩnh chính trị phù hợp để làm nền tảng cho các hoạt động trong thời gian tới.

Tham dự buổi Lễ, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã chuyển lẵng hoa kèm lời chúc mừng của Ban chấp hành Trung ương Đảng ta tới Đảng Cộng sản Lebanon; nhấn mạnh lịch sử đoàn kết chiến đấu và sự hợp tác gắn bó giữa hai đảng trong hơn năm thập kỷ qua.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Hanna Gharib cùng lãnh đạo Đảng Cộng sản Lebanon đã có cuộc làm việc trao đổi thông tin với Đại sứ Đỗ Hoàng Long.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Lebanon chào mừng và đánh giá cao sự có mặt của Đại sứ tham dự Lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Lebanon, thông qua Đại sứ gửi lời cảm ơn Lãnh đạo đảng ta. Đồng thời ông bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự nghiệp đấu tranh anh hùng của nhân dân ta trong thời kỳ chiến tranh cũng như thành tựu xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Lebanon bày tỏ sự quan tâm đến tình hình, diễn biến tại Biển Đông trong thời gian gần đây và mong muốn biết thêm thông tin và học hỏi kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong việc thực hiện đường lối Đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí cũng thông báo là Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Lebanon do đồng chí Ghasan Dibeh Ủy viên Bộ chính trị làm trưởng đoàn của Lebanon sẽ sang Việt Nam dự “Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản, công nhân lần thứ 18” tại Hà Nội.

Về phần mình, Đại sứ Đỗ Hoàng Long thông tin tới Tổng Bí thư Hanna Gharib về kết quả thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; vai trò lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, vận dụng mô hình kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa .

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ cho rằng Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Bên lề Đại hội, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã có các cuộc trao đổi, tiếp xúc làm việc với nhiều đồng chí trong Bộ chính trị Đảng Cộng sản Lebanon, Đại sứ Nga, Đại sứ Trung Quốc tại Lebanon. Ông Chardy, Lãnh sự danh dự của Việt Nam cũng tham dự các sự kiện này./.

PV/VOV-Cairo