Đảng Cộng hòa tiếp tục đề cử ông Paul Ryal làm Chủ tịch Hạ viện

Ngày 15/11, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nhất trí đề cử ông Paul Ryal tiếp tục làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 2 năm tới.

Đảng Cộng hòa tiếp tục đề cử ông Paul Ryal làm Chủ tịch Hạ viện - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trong cuộc gặp ở Washington, D.C ngày 10/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ông Paul Ryan, Hạ nghị sĩ đại diện cho bang Wisconsin, là ứng cử viên duy nhất được đề cử trong phiên họp kín của toàn thể các hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa tại Đồi Capital. Cũng tại phiên họp này, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, 51 tuổi, đại diện cho bang California, được bầu lại làm thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện.

Ông Ryal, từng có thời gian dài bất đồng với tỷ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử, đã cam kết hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử để thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump. Dự kiến ông Ryal sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của tất cả các hạ nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khi Hạ viện Mỹ triệu tập vào ngày 3/1/2017.

Ông Ryal phải giành ít nhất 218 phiếu ủng hộ nhằm đạt đa số phiếu cần thiết để tiếp tục tại vị. Giới quan sát cho rằng việc này là khá dễ dàng vì Đảng Cộng hòa hiện nắm 241 ghế tại Hạ viện Mỹ gồm 435 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 vừa qua, Đảng Cộng hòa đã duy trì được thế đa số tại cả lưỡng viện của Quốc hội Mỹ.

TTXVN/Tin Tức