Đảng Cộng hòa đề cử McConnel làm thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện

Các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bầu lại Thượng nghị sỹ Mitch McConnel, đại diện cho bang Kentucky, làm thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sỹ Mitch McConnel. (Nguồn: EPA)

Ngày 16/11, các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bầu lại Thượng nghị sỹ Mitch McConnel, đại diện cho bang Kentucky, làm thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ.

Ông McConnell, 74 tuổi, đã có thâm niên làm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện trong 8 năm trước khi trở thành thủ lĩnh phe đa số khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2015.

Ông được đánh giá là người có uy tín rộng rãi trong nội bộ Đảng Cộng hòa và việc ông được bầu lại vào vị trí trên đã được hoan nghênh nhiệt liệt.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông McConnel đã giữ khoảng cách với tỷ phú Donald Trump, nhưng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử.

Ngày 16/11, các thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ đã bầu Thượng nghị sỹ Chuck Schumer, 55 tuổi, đại diện cho bang New York, làm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, thay Thượng nghị sỹ Harry Reid chuẩn bị nghỉ hưu.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu sau khi được bầu vào vị trí trên, ông Schumer tuyên bố những người Dân chủ đã rút ra bài học trong Ngày Bầu cử rằng họ không kết nối với nhiều cử tri Mỹ, đồng thời cam kết rằng Đảng Dân chủ lắng nghe thông điệp của người dân Mỹ là đã đến lúc thay đổi.

Trong một động thái đầu tiên, ông Schumer đã chọn Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders tham gia nhóm lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đồng thời nâng số thành viên của nhóm này từ 7 lên 10 người./.