Đảng Cộng hòa chiếm thế thượng phong ở Quốc hội Mỹ

Đảng Cộng hòa có khả năng duy trì 6 năm kiểm soát Hạ viện Mỹ đồng thời tranh chấp gắt gao để giành phần đông tại Thượng viện.

Đảng Cộng hòa chiếm thế thượng phong ở Quốc hội Mỹ - Ảnh 1

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống Mỹ ở Olathe, Kansas, ngày 8/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Với cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đầy gay cấn giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đảng Dân chủ Hillary Clinton, truyền thông Mỹ đã đưa ra nhận định trên. Đảng kiểm soát Quốc hội sẽ nắm quyền quan trọng trong việc hoạch định chính sách của Tổng thống mới.

Đảng Cộng hòa đã nắm trong tay Hạ viện từ năm 2011 và nhiều lần gây khó khăn cho các đề suất của ông Barack Obama. Nếu ông Trump giành chiến thắng và đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện quốc hội thì chương trình Obamacare của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama có một tương lai vô cùng mỏng manh.

Đảng Cộng hòa phải bảo toàn nhiều ghế hơn tại Thượng viện so với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng có khả năng cuộc bầu cử 2016 sẽ kết thúc với sự chia đều 50-50 giữa hai đảng tại Thượng viện.

Tính đến thời điểm 13 giờ (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã giành 48 ghế Thượng viện trong khi đảng Dân chủ giữ 44 ghế. Còn tại Hạ viện, đảng Dân chủ nắm được 166 ghế trong khi đảng Cộng hòa đã lấy về 224 ghế.

TTXVN/Tin Tức