Đảng cầm quyền tại Nhật Bản tăng nhiệm kỳ của Chủ tịch đảng

Ngày 26/10, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã quyết định tăng nhiệm kỳ Chủ tịch của đảng này từ giới hạn 2 nhiệm kỳ lên 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Đảng cầm quyền tại Nhật Bản tăng nhiệm kỳ của Chủ tịch đảng - Ảnh 1

Thủ tướng Shinzo Abe (thứ tư, từ trái sang) và các thành viên Ban lãnh đạo LDP tại cuộc họp ở Tokyo ngày 3/8. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 26/10, đảng LDP đã tổ chức cuộc họp 50 thành viên nghị sỹ Quốc hội là thành viên đảng. Cuộc họp đã nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura về việc tăng số nhiệm kỳ Chủ tịch đảng từ 2 nhiệm kỳ liên tiếp (3 năm/nhiệm kỳ) lên 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, các nghị sỹ LDP cũng đề nghị thay đổi trên phải được giải thích rõ đối người dân và bổ sung thêm các ý kiến từ các tổ chức đảng của LDP tại các địa phương trước khi chính thức thông qua tại Đại hội LDP dự kiến diễn ra vào tháng 3/2017.

Kể từ khi đề xuất sửa đổi giới hạn nhiệm kỳ đối với Chủ tịch Đảng được đưa ra vào tháng 9 vừa qua, LDP đã tiến hành bốn cuộc họp thảo luận về vấn đề trên. Nếu việc sửa đổi này được thông qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2018, có khả năng sẽ tiếp tục ứng cử Chủ tịch đảng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

TTXVN/Tin Tức