Đảng cầm quyền Hàn Quốc trả giá vi kinh tế

Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung đã xin từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc ngày 13-4.

Ông Kim Moo-sung phát biểu: “Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng để nhận trách nhiệm về thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20”. Ngoài ông Kim Moo-sung, thành viên Hội đồng Tối cao, ông Kim Tae-ho và Tổng thư ký Hwang Jin-ha của đảng Saenuri cũng đề nghị từ chức.

Những động thái đó cho thấy ban lãnh đạo hiện nay của đảng Saenuri này sẽ phải ra đi sau khi đảng này chỉ giành được 122/300 ghế tại quốc hội.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Minjoo giành được 123 ghế. Đảng Kookmin giành được 38 ghế, còn 6 ghế còn lại thuộc về đảng Công lý. Kết quả này này đã chấm dứt 16 năm giành đa số ghế tại quốc hội của đảng Saenuri, làm lung lay triển vọng giành chiến thắng của họ trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Đảng cầm quyền Hàn Quốc trả giá vi kinh tế - Ảnh 1

Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung Ảnh: Yonhap

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng đi xuống của nền kinh tế là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của đảng Saenuri. Tổng thống Park Geun-hye bị chỉ trích vì không cải thiện được tình hình kinh tế đất nước giữa lúc tỉ lệ thất nghiệp tăng, kim ngạch xuất khẩu giảm và không ít hộ gia đình lâm cảnh nợ nần.

Người phát ngôn đảng Saenuiri Ahn Hyung-Hwan phát biểu sau cuộc bỏ phiếu: “Đảng Saenuri nhất trí với kết quả của cuộc bầu cử và lựa chọn của các cử tri. Mọi người đã thất vọng nhiều về chúng tôi nhưng chúng tôi lại không hiểu được tâm tư suy nghĩ của họ”.

Ngoài kết quả bầu cử, chính phủ bà Park chắc chắn còn thêm đau đầu trước khả năng Triều Tiên sắp tiến hành thử hạt nhân.

Theo trang web 38 North, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy có một số bằng chứng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong tuần này.

Đảng cầm quyền Hàn Quốc trả giá vi kinh tế - Ảnh 2

Người ủng hộ đảng đối lập reo mừng trước kết quả bầu cử. Ảnh: AP

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm hành động “khiêu khích”, như thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa tầm xa, để kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (15-4).

Truyền thông Hàn Quốc hôm 14-4 đưa tin Bình Nhưỡng dường như đã triển khai một hoặc hai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung di động BM25 Musudan tới bờ biển phía Đông nước này để chuẩn bị cho một vụ phóng mới.

Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết tên lửa “được triển khai 20 ngày trước” và được lắp vào bệ phóng di động.

Đài CNN (Mỹ) gần đây đưa tin Triều Tiên có thể sắp phóng thử một vụ tên lửa đạn đạo trên giàn phóng di động "chưa từng có" với tầm bắn vươn tới Mỹ. Theo các quan chức Mỹ, loại tên lửa được sử dụng khả dĩ nhất trong kịch bản này chính là Musudan.

H.Bình (Theo Yonhap, BBC)