Đảng bộ huyện Thạch Thành chú trọng phát triển đảng viên là học sinh THPT

Để bảo đảm số lượng và chất lượng đảng viên mới, Huyện ủy Thạch Thành đã quan tâm đến công tác tạo nguồn, trong đó hướng tới đối tượng học sinh ưu tú đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn.

Trao quyết định kết nạp đảng viên cho đảng viên mới tại Trường THPT Thạch Thành 1.

Trường THPT Thạch Thành 4 được xem là lá cờ đầu trong công tác bồi dưỡng, kết nạp học sinh vào Đảng. Thầy Ngô Văn Giang, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trong công tác bồi dưỡng, kết nạp học sinh vào Đảng, nhà trường xây dựng và thực hiện theo quy trình, tiêu chuẩn chặt chẽ, nghiêm túc. Nhà trường đã thường xuyên tuyên truyền dưới cờ cho học sinh toàn trường những kiến thức cơ bản về Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo động lực để các em phấn đấu. Đồng thời rà soát những học sinh đủ 18 tuổi, có chí hướng, có động cơ vào Đảng đúng đắn, từ đó phân loại học lực để lựa chọn những gương mặt tiêu biểu đưa vào nhóm bồi dưỡng tạo nguồn. Những học sinh được kết nạp vào Đảng đều là học sinh có lối sống, đạo đức trong sáng, kết quả học tập tốt, thể hiện được sự vượt trội của bản thân trong thời gian học tập tại trường. Với cách làm bài bản, trách nhiệm, năm 2022, Chi bộ Trường THPT Thạch Thành 4 đã kết nạp được 4 đảng viên là học sinh; từ đầu năm 2023 đến nay kết nạp được 10 đảng viên là học sinh.

Trường THPT Thạch Thành 1 cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác bồi dưỡng, phát triển, kết nạp học sinh vào Đảng. Chi ủy nhà trường luôn xác định, thực hiện công tác phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, do vậy đã tiến hành quán triệt sâu sắc, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của các cấp ủy về công tác đảng viên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường để thống nhất nhận thức và hành động. Cùng với đó, đoàn trường đã rà soát thành tích học tập của học sinh để lựa chọn những gương mặt tiêu biểu đưa vào nhóm bồi dưỡng tạo nguồn. Trong 3 năm học, đoàn trường và giáo viên chủ nhiệm sẽ tạo môi trường thuận lợi để những học sinh đã được lựa chọn có nhiều cơ hội thể hiện bản thân... Nhờ vậy, hằng năm nhà trường kết nạp được từ 3 đến 5 học sinh vào Đảng.

Là một trong 5 học sinh ưu tú của Trường THPT Thạch Thành 1 được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng trong tháng 7-2023, đảng viên trẻ Nguyễn Hoàng Vũ tự hào cho biết: “Vào Đảng ở tuổi 18 là niềm vinh dự cho bản thân em và gia đình. Đây là động lực lớn để em phấn đấu trở thành người đảng viên gương mẫu, sống có tinh thần, trách nhiệm với những gì mình đã và sẽ làm. Thời gian tới, khi bước chân vào trường đại học, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện trở thành sinh viên giỏi để không phụ sự kỳ vọng, tin tưởng của thầy, cô và chi bộ”.

Đồng chí Trần Ngọc Chung, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Thành, cho biết: Xác định công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, những năm gần đây, Huyện ủy Thạch Thành đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên, trong đó quan tâm đối tượng là học sinh các trường THPT. Hằng năm, ngay từ đầu năm, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo các chi bộ nhà trường rà soát, bổ sung, xây dựng kế hoạch tạo nguồn và phát triển đảng viên. Đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể về số lượng kết nạp đảng viên mới cho từng chi bộ nhà trường, coi đây là một trong các chỉ tiêu để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng hàng năm. Chỉ đạo các chi bộ, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như các phong trào do đoàn phát động. Quan tâm đối tượng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đoạt các giải cao ở các kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh; là cán bộ lớp, cán bộ đoàn và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm chính trị huyện đổi mới nội dung, hình thức dạy và học phù hợp cho đối tượng học sinh, nhằm trang bị kiến thức lý luận cơ bản về xây dựng Đảng, giúp các em nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt cũng như xác định phương hướng phấn đấu để trở thành đảng viên. Các cấp ủy, chi bộ quan tâm theo dõi và phối hợp với tổ chức đảng nơi các em chuyển đến sinh hoạt, nhằm tạo niềm tin và động lực giúp các em trưởng thành trong môi trường mới. Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ huyện Thạch Thành đã kết nạp được 23 đảng viên là học sinh các trường THPT.

Để công tác phát triển đảng viên trong học sinh đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thành tập trung chỉ đạo các chi bộ trường THPT tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phát triển đảng viên trong học sinh; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, chủ động trong công tác tạo nguồn; tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, tinh thần xung kích tình nguyện của thế hệ trẻ bằng các hoạt động thiết thực.

Bài và ảnh: Quốc Hương

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/xay-dung-dang/dang-bo-huyen-thach-thanh-chu-trong-nbsp-phat-trien-dang-vien-la-hoc-sinh-thpt/194252.htm