Đảng bộ huyện Sóc Sơn: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực phát triển

Dù Sóc Sơn có nhiều khó khăn, nhưng cũng có không ít lợi thế, tiềm năng để phát triển. Phát huy lợi thế, nắm bắt thời cơ, tạo động lực vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội đang là yêu cầu đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền huyện.

Đảng bộ huyện Sóc Sơn: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực phát triển - Ảnh 1

Sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt (Sóc Sơn) giúp người dân có thu nhập ổn định. Ảnh: Minh thanh

Thuận lợi đan xen khó khăn

Trước đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 21-5-2004 về một số chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Sóc Sơn. Quá trình thực hiện nghị quyết đã đem lại nhiều kết quả tích cực, trong đó có sự ra đời của những cơ sở giáo dục có ý nghĩa quan trọng như Trường Trung cấp nghề Sóc Sơn. Tuy nhiên, tiềm năng, thế mạnh của huyện vẫn chưa được khai thác xứng đáng. Sóc Sơn có 5.000ha rừng, thuận lợi cho phát triển du lịch, nhưng ngành kinh tế "không khói" này vẫn còn yếu.

Huyện cũng chưa khai thác hiệu quả lợi thế là địa phương duy nhất có cảng hàng không quốc tế nằm trên địa bàn. Sóc Sơn còn là huyện duy nhất có những cánh đồng rộng 700-800ha, nhưng nông nghiệp vẫn loay hoay tìm hướng phát triển quy mô lớn. Có Khu công nghiệp Nội Bài là một trong những khu công nghiệp đầu tiên của miền Bắc hoạt động tốt, nhưng công nghiệp của huyện vẫn phát triển ở mức thấp; đầu tư cho các cụm công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn...

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, đất nông nghiệp Sóc Sơn tuy rộng lớn, nhưng rất khó trồng, chi phí sản xuất cao, năng suất lại thấp; nhưng theo quy hoạch, diện tích đất lúa của huyện được Ngành Nông nghiệp xác định lên tới 9.000ha. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình tái cơ cấu kinh tế của huyện. Vì thế, cần rà soát lại quy hoạch để giảm diện tích đất lúa, tạo điều kiện cho Sóc Sơn chuyển đổi mục đích, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Sóc Sơn là một trong những đơn vị đi đầu thành phố trong dồn điền đổi thửa. Những năm qua, huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đầu năm đến nay, tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện cũng rất khả quan. Trong đó, thu ngân sách so với cùng kỳ năm 2015 đã vượt trên 20%, so với dự toán đã đạt trên 77%, là một trong những địa phương đạt cao. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn mới, Sóc Sơn vẫn là một trong 10 huyện nghèo của thành phố.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút khẳng định, Sóc Sơn bao năm qua chưa phát triển được vì thiếu hạ tầng. Mong mỏi lớn nhất của huyện hiện nay là thành phố sớm xây dựng được tuyến đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp với đô thị vệ tinh Sóc Sơn (điểm đầu tuyến tại nút giao với đường Võ Nguyên Giáp, còn điểm cuối tuyến tại nút giao với quốc lộ 3). Đây là tuyến đường động lực để huyện phát triển. Tuyến đường được đầu tư sớm ngày nào, đô thị vệ tinh, Khu du lịch Đồng Quan… càng sớm phát triển ngày đó. Vấn đề cấp bách thứ hai mà huyện mong mỏi thành phố quan tâm giải quyết là đầu tư đáp ứng nhu cầu dân sinh bức xúc liên quan đến Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Nội lực phải mạnh

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, điều quan trọng đối với Sóc Sơn bây giờ là giữ được quy hoạch, cảnh quan môi trường đặc biệt là những lợi thế về rừng, sông, hồ, ao đang có. Đi liền với cụ thể hóa các chương trình công tác, quy hoạch đã được duyệt, huyện cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ. Vì so với mặt bằng chung của thành phố, vấn đề này ở Sóc Sơn còn thấp. Cả huyện vẫn chưa có trường học nào đạt chuẩn quốc gia. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, Sóc Sơn cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản và tập trung công tác giải phóng mặt bằng, vì trong khi đòi hỏi phát triển hạ tầng gắt gao, giải ngân vốn xây dựng cơ bản của huyện còn chậm, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc.

Làm việc với Huyện ủy Sóc Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trong 5 năm tới, nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố lên tới 200.000 tỷ đồng, nhưng khả năng đáp ứng chỉ có khoảng 100.000 tỷ đồng (nguồn ngân sách chỉ chiếm một phần trong số này). Nên, nếu ngồi chờ ngân sách thì các địa phương sẽ rất lâu được đầu tư, rất khó để phát triển. Theo Bí thư Thành ủy, cải cách hành chính là một trong những động lực để phát triển. Sóc Sơn cần tập trung xây dựng bộ máy cơ quan cấp huyện hoạt động minh bạch, hiệu quả; từ đó tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng xu hướng phát triển của Sóc Sơn đang rất hứa hẹn. Hàng loạt dự án lớn đang “đón đầu” xu hướng này như: Dự án trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Đại học Thủ đô cũng được thành phố quyết định đưa về Sóc Sơn, đặc biệt là dự án "Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, trường đua ngựa, sân golf" tiêu chuẩn 5 sao với tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD đã được khởi động lại… Trong tương lai, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tiếp tục mở rộng. Đến nay, trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô, tính khả thi, khả năng hoàn thành sớm có Sóc Sơn, Hòa Lạc. Đó là những lợi thế mà không phải nơi nào cũng có được, huyện cần phải nắm lấy thật chắc bằng chính nội lực của mình. Điều này trước hết đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ các cấp.

Võ Lâm