Đảng bộ huyện Đức Thọ: Vững bước đi lên trên con đường đổi mới

Đức Thọ dãi đất nằm bên bờ sông La được hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng, mảnh đất mang dấu ấn đậm nét của truyền thống con người thông minh, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất.

Từ bao đời nay, Đức Thọ dãi đất nằm bên bờ sông La được hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng, mảnh đất mang dấu ấn đậm nét của truyền thống con người thông minh, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, sáng ngời trong chí học hành khoa bảng, dũng cảm kiên cường mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng. Trong đêm dài nô lệ của chủ nghĩa đế quốc thực dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ huyện Đức Thọ đã lãnh đạo nhân dân lập nên những chiến công hiển hách, đưa lại vĩnh viễn mùa xuân tươi đẹp bên dòng La hiền hòa thơ mộng, hay bên bến Tam Soa còn vang mãi bài ca: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” của người cộng sản kiên trung đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trong tiến trình đi lên của cách mạng, Tổ quốc ta nói chung và quê hương Đức Thọ nói riêng đã khoác trên mình biết bao vết thương, đau thương tang tóc. Nhất là những năm trường của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Những vết thương đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân, nhất là công cuộc xây dựng các mô hình sản xuất trong đó có nền kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Đảng bộ huyện Đức Thọ: Vững bước đi lên trên con đường đổi mới - Ảnh 1

Đ/c Võ Công Hàm tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đức Thọ.

Ai đã từng sống ở Đức Thọ vào giai đoạn năm 1995 của thế kỉ trước: Những làng xóm tiêu điều của hậu quả chiến tranh để lại, những cánh đồng ngập úng quanh năm hai vụ chiêm, mùa cơm không đủ ăn, những con đường lầy lội đã làm ảnh hưởng rất lớn đến giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và giao thông liên xã, liên huyện, những mái nhà tranh vách nứa không trụ nổi với bão táp phong ba.

Tất cả! Tất cả đã làm cho nhân dân Đức Thọ phải gồng mình lên để tìm ra một hướng đi mới. Thế rồi ánh sáng của công cuộc đổi mới đã về trên quê hương Đức Thọ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ huyện Đức Thọ, năm 2011 nhân dân huyện Đức Thọ đã đoàn kết một lòng bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Như chúng ta đã biết: Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương mang lí luận chính trị kết hợp với đặc thù của từng vùng đất, từng miền quê, kết hợp với những vùng có khí hậu chung hoặc tiểu khí hậu. Đảng, Nhà nước cho chủ trương chung còn nguồn cấp rất hạn chế, nếu không có trí tuệ và mối đoàn kết để phát huy khả năng nội lực mà chỉ ỷ lại vào ngoại lực thì nhất định công cuộc xây dựng nông thôn mới sẽ không thành công.

Đức Thọ là vùng đất đai thổ nhượng phân bổ không đồng đều, khí hậu có vùng không thích hợp cho việc thâm canh nông nghiệp. Khi mưa thì nước trắng đồng chống úng không kịp, khi nắng thì ruộng nẻ chân chim; giặc hạn là kẻ thù nguy hiểm cho nền nông nghiệp.

Các xã ở miền núi có thể lũ lụt cuốn đi con người và cơ sở vật chất rất nhanh, nhưng khi hết lũ thì đất đai khô cằn không đủ điều kiện để trồng trọt. Nhân dân Đức Thọ chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa nước. Tất cả những khó khăn nói trên là những thách thức đối với Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị và nhân dân Đức Thọ.

Viết đến đây, tôi sực nhớ đến câu: “Rằng khi hoạn nạn mới hiểu tấm lòng nhau” của nhạc sĩ Trần Hoàn. Thực tế là như vậy, càng khó khăn thì tình keo sơn gắn bó giữa Đảng bộ và nhân dân Đức Thọ lại càng được củng cố mạnh mẽ và bền vững. Trong những ngày tháng vất vả của công cuộc xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy đã cử những cán bộ cốt cán xuống tận cơ sở cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nghiên cứu, học tập để đưa những tiến bộ của khoa học áp dụng vào thực tiễn của các loại hình sản xuất, các hình thái sản xuất.

Ngày xưa trong bài: “Anh chủ nhiệm” của nhà thơ Hoàng Trung Thông, ông đã từng viết: “… Có mùa nắng cháy đồng khô cạn/ Mười bậc nước leo lên ruộng hạn/ Có mùa lũ lụt tràn qua/ Lại phải nghiên đồng hắt đổ ra…”, đó là ý chí sắt thép của con người ở giai đoạn lịch sử trước đây khi chúng ta chống hạn, chống úng bằng gàu múc nước… đó là giai đoạn của nền sản xuất nhỏ.

Nhưng ngày nay với địa hình phức tạp của huyện Đức Thọ, Đảng và nhân dân Đức Thọ phải dùng sức mạnh đoàn kết để đưa những tiến bộ tiên tiến của khoa học kĩ thuật mới có thể làm chủ được thiên nhiên. Ngoài những nghiên cứu để áp dụng khoa học kĩ thuật vào thực tiễn của nền sản xuất, mỗi một cán bộ của huyện, của xã là những tuyên truyền viên giỏi, có tâm đức, nói cho dân hiểu, dân nghe, dân tin. Và thực tế, đại đa số nhân dân đã hiểu rằng công cuộc xây dựng nông thôn mới không những đưa lại lợi ích thiết thực cho hôm nay mà còn mãi mãi mai sau.

Và cũng từ sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, mà nhân dân Đức Thọ đã hiến ngày công, tường rào, cây cối, tiền bạc và những cơ sở vật chất khác để những công trình mọc lên mang lại hạnh phúc cho đến muôn nhà. Hôm nay về Đức Thọ, cho dù miền núi cao rừng rậm, ánh điện vẫn sáng bừng xua đi cảnh mịt mù tăm tối năm xưa, những con đường kiên cố với những hàng cây râm mát như đưa ta về những miền quê sinh thái. Những ngôi trường chuẩn quốc gia đang vươn mình thi đua dạy tốt, học tốt, là những địa chỉ đáng tin cậy để đào tạo nhân tài cho đất nước ngày mai. Những trạm xá cao tầng với những tiến bộ của y học là những nơi chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Những khu vườn mẫu, những cánh đồng mẫu là nơi vui thú điền viên cho các bậc cao niên và là nét đổi mới của xây dựng nông thôn mới nhưng không mất đi nét đẹp truyền thống từ ngàn xưa để lại.

Đến Đức Thọ, ta có dịp đến xã Tùng Ảnh để được chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa và truyền thống cách mạng nơi sinh ra đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và cũng là nơi năm 2013 là một trong 7 xã xây dựng thành công nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đã được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

Đến Đức Thọ hôm nay, những ngôi nhà tranh vách đất năm xưa không còn nữa, những mái ngói đỏ tươi, những ngôi nhà cao tầng mọc lên sừng sững như thách thức với phong ba bão tố. Số nhà văn hóa ở các xã, các thôn ngày càng tăng, là nơi bảo tồn nền văn hóa của dân tộc và cũng là nơi phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Những năm gần đây, tuy tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu đang còn tiềm ẩn những tác động khó khăn không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của đất nước, nhưng ở Đức Thọ, các doanh nghiệp ngày càng phát triển đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho số đông người lao động. Năm 2015, có 4 xã về đích xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số tiêu chí đề ra để phấn đấu và đạt được 358/495 tiêu chí (chiếm 72,3%). Năm 2016, chỉ còn 2 tháng nữa, năm 2016 là năm Đức Thọ có nhiều hứa hẹn mới và cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Thọ lần thứ XXIX nhiệm kìa 2015-2020. Huyện Đức Thọ sẽ tiếp tục phấn đấu để về đích thêm 5 xã đó là: Đức La, Đức Thịnh, Đức Vịnh, Đức Yên, Đức Đồng.

Một điều phấn khởi hơn nữa, hiện nay các xã trước đây đã xây dựng thành công nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Đức Thọ, các xã đang quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu và Đảng bộ huyện Đức Thọ mãi mãi giữ trọn niềm tin vừng bước lãnh đạo nhân dân tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đổi mới./.

Tháng 10.2016

Dương Chí Sỹ/KD&PL